

Đọc hiểu Phiên bản tuyệt nhất của chính mình (Anna Berest) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12 >
Bắt đầu từ một độ tuổi nhất định, “người ta có gương mặt mà mình xứng đáng”
GÓP Ý HAY - NHẬN NGAY QUÀ CHẤT
Gửi góp ý cho Loigiaihay.com và nhận về những phần quà hấp dẫn
Đọc văn bản sau và thực hiện các câu hỏi:
PHIÊN BẢN TUYỆT NHẤT CỦA CHÍNH MÌNH
Bắt đầu từ một độ tuổi nhất định, “người ta có gương mặt mà mình xứng đáng”. Coco Chanel đã nói thẳng ra - người ta hiểu tính khí khắt khe đã đi vào truyền thuyết của bà. Nhưng óc tưởng tượng của người Paris không hề cho rằng bà đã sai.
Trên phố, trong quán cà phê, trên xe bus, gương mặt mỗi người đều mang một câu chuyện, tựa hồ như một quả cầu pha lê mà qua đó ta có thể đọc được quá khứ. Những mối tình hạnh phúc hay vô vọng, những khởi đầu, những hi vọng và chiến công, những chặng đường đan xen giữa thành công và biến cố.
Những biểu lộ ấy cùng cách chúng ta thay đổi tạo nên tấm thẻ căn cước của chúng ta. Tất thảy đều hiển hiện ở đó, trước con mắt nhân gian.
Ta may mắn sinh ra với một gương mặt phù hợp với mình. Hoặc không.
[…]
Tốt hơn là nên sống đúng tuổi chứ không phải trẻ mãi không già. Đã từ lâu, ta biết rằng cậy nhờ đến phẫu thuật quá đà, ngược đời thay, lại chỉ khiến chúng ta có vẻ già hơn mà thôi.
[…]
Phụ nữ Paris không cố gắng tỏ ra khác với những gì mình có. Bởi thật ra, trên cả nhu cầu ra vẻ trẻ trung - một điều thật hão huyền - thì mục đích tiên quyết của họ là trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, cả bên ngoài lẫn bên trong, không kể chi tuổi tác.
Nàng chỉ chăm chăm giữ trong đầu một điều răn duy nhất: “Hãy tận dụng gương mặt ngày hôm nay của ngươi, gương mặt mà mười năm sau ngươi sẽ nuối tiếc.”
(Trích “Sống như người Paris”, Nhóm tác giả: Anna Berest, Audrey Diwan, Carolin de Maigret và Sophie Mas, trang 136-137, NXB Thế giới, 2016)
Xác định vấn đề nghị luận của đoạn trích.
Đọc kĩ văn bản để xác định vấn đề chính được bàn luận (luận đề)
Vấn đề bàn luận: Phiên bản tuyệt nhất của chính mình
Chỉ ra mục đích tiên quyết của phụ nữ Paris được nhắc đến ở đoạn trích trên.

Chỉ ra 1 lời dẫn trực tiếp trong văn bản trên.

Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu văn sau: Trên phố, trong quán cà phê, trên xe bus, gương mặt mỗi người đều mang một câu chuyện, tựa hồ như một quả cầu pha lê mà qua đó ta có thể đọc được quá khứ.

Nêu cách hiểu của anh/chị về ý kiến: Tốt hơn là nên sống đúng tuổi chứ không phải trẻ mãi không già.

Hãy phác thảo phiên bản “tuyệt nhất của chính mình” mà anh/chị hướng đến trong tương lai.



- Đọc hiểu Lắng nghe điều bình thường | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Lời giải cho bài toán phát huy vốn xã hội (Phan Chánh Dưỡng) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Vì sao cần sống bao dung độ lượng với mọi người trên đời | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
Các bài khác cùng chuyên mục
- Đọc hiểu Phong cách truyện ngắn Thạch Lam (Trần Ngọc Dung) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Lớp học dùng AI thay Giáo viên gây tranh cãi | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Những hệ lụy khó lường của TikTok với giới trẻ (Mai Khôi) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Việt Nam - kho báu dự trữ sinh quyển thế giới (Hùng Võ) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Giới trẻ thích sống theo xu hướng và chạy theo trào lưu "chữa lành” (Mai Phương Thảo) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Phong cách truyện ngắn Thạch Lam (Trần Ngọc Dung) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Lớp học dùng AI thay Giáo viên gây tranh cãi | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Những hệ lụy khó lường của TikTok với giới trẻ (Mai Khôi) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Việt Nam - kho báu dự trữ sinh quyển thế giới (Hùng Võ) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Giới trẻ thích sống theo xu hướng và chạy theo trào lưu "chữa lành” (Mai Phương Thảo) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12