Luyện tập tả phong cảnh (Viết kết bài) trang 29 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều>
Xếp các kết bài dưới đây vào nhóm thích hợp: a, Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng có một điều ít ai chú ý là: vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kì diệu muôn màu muôn sắc ấy, phần rất lớn là do mây, trời và ánh sáng tạo nên. b, Con suối đơn sơ, bình dị ấy đã đem lại cho bản tôi vẻ thanh bình, trù phú với bao nhiêu điều hữu ích.
Câu 1
Trả lời câu hỏi 1 trang 29 SGK Tiếng Việt 5 Cánh diều
Xếp các kết bài dưới đây vào nhóm thích hợp:
a, Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng có một điều ít ai chú ý là: vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kì diệu muôn màu muôn sắc ấy, phần rất lớn là do mây, trời và ánh sáng tạo nên.
b, Con suối đơn sơ, bình dị ấy đã đem lại cho bản tôi vẻ thanh bình, trù phú với bao nhiêu điều hữu ích.
c, Mùa thu. Hồn tôi hóa thành chiếc sáo trúc nâng ngang môi chú bé ngồi vắt vẻo trên lưng trâu. Và mùa thu vang lên những âm thanh xao động của đồng quê.
d, Ơi, cái ao làng
Con cò mày đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.
Phương pháp giải:
Em đọc kĩ các kết bài để xếp vào cho phù hợp
Lời giải chi tiết:
1. Kết bài mở rộng: a, c, d
2. Kết bài không mở rộng: b
Câu 2
Trả lời câu hỏi 2 trang 29 SGK Tiếng Việt 5 Cánh diều
Viết một đoạn kết bài mở rộng, một kết đoạn không mở rộng cho bài văn tả phong cảnh theo đề bài em đã chọn (trang 22).
Phương pháp giải:
Dựa trên bài tập 1 để viết kết bài
Lời giải chi tiết:
Cách 1
Kết bài mở rộng: Bình minh trên quê hương em giản dị mà đẹp như thế. Thiên nhiên, cây cối, con người đều sung sướng, hạnh phúc đón chào bình minh. Khoảnh khắc ấy thật đẹp và đáng nhớ.
Kết bài không mở rộng: Đó chính là một buổi bình minh trên quê hương em đó. Tuy mộc mạc, giản dị nhưng rất đỗi thân thương!
Kết bài mở rộng: Cảnh núi rừng là nơi gắn bó tuổi thơ em và đầy ắp những kỉ niệm nơi đây. Em rất yêu cảnh núi rừng quê em. Em mơ ước sau này sẽ trở thành kĩ sư nông nghiệp để giúp bà con trồng rừng và có ý thức bảo vệ rừng để rừng ở quê em ngày càng xanh tốt, tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho con người.
Kết bài không mở rộng: Em rất yêu cảnh núi rừng quê em.
- Trao đổi: Em đọc sách báo trang 30 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều
- Bay trên mái nhà của mẹ trang 31 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều
- Luyện tập về cách nối các vế câu ghép trang 31 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều
- Viết quảng cáo trang 32 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều
- Những chấm nhỏ mà không nhỏ trang 33 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cánh diều
>> Xem thêm
Các bài khác cùng chuyên mục





Danh sách bình luận