Đọc thêm: Nguyễn Đình Chiểu

Bình chọn:
4.6 trên 48 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bình giảng bài Ngóng gió đông của Nguyễn Đình Chiểu. Bình giảng bài Ngóng gió đông của Nguyễn Đình Chiểu.

Đây là bài thơ trong tác phẩm Ngư Tiều y thuật vấn đáp của Nguyễn Đình Chiểu. Xúc cảnh là lời ngâm của Đường Nhập Môn, một kẻ sĩ đi học nghề thuốc để cứu đời nhưng không gặp thời và đành ngậm ngùi nhìn cảnh nước mất nhà tan.

Xem chi tiết
Theo anh chị, chủ nghĩa yêu nước trong văn thơ Nguyễn Đình Chiểu -"lá cờ đầu của dòng văn học yêu nước thời cận đại” có đặc điểm gì riêng biệt so với những giai đoạn trước đó. Chứng minh bằng những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu . Theo anh chị, chủ nghĩa yêu nước trong văn thơ Nguyễn Đình Chiểu -"lá cờ đầu của dòng văn học yêu nước thời cận đại” có đặc điểm gì riêng biệt so với những giai đoạn trước đó. Chứng minh bằng những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu .

Chủ nghĩa yêu nước trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu là sự kế thừa truyền thống yêu nước tự ngàn năm của dân tộc ta, đồng thời là sự kết tinh của tấm lòng yêu nước trong những người dân bình dị sống quanh ông.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu. Phân tích bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu.

Nếu ở Lục Vân Tiên, Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc có cái hay làm xúc động lòng người bởi tiếng nói “dân dã” thì ở đây người đọc lại cảm nhận được cái hay của văn chương bác học. Lời thơ man mác, lắng đọng một nỗi đau vì đất vì nước.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu. Bình giảng bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu.

Mượn chuyện chữa bệnh cứu người, Nguyễn Đình Chiểu kín đáo gửi gắm nỗi niềm tâm sự u uất về vận nước đen tối và cảnh lầm than của dân tộc. Tác giả viết "Ngư Tiều y thuật vấn đáp" trong những năm cuối của đời mình, và sau khi đất Lục tỉnh Nam Kì đã rơi trọn vào tay giặc Pháp.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bài viết được xem nhiều nhấtGửi bài