Câu 2 trang 148 SGK Sinh học 11 Nâng cao


Giải bài tập Câu 2 trang 148 SGK Sinh học 11 Nâng cao

Đề bài

Sự sinh trưởng được điều hòa bởi những hoocmôn nào?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Các hoocmôn điều hòa sinh trưởng

Lời giải chi tiết

Các hoocmôn quan trọng nhất trong sự điều hòa sinh trưởng ở người là hoocmôn sinh trưởng (GH) và tirôxin.

* Hoocmôn sinh trưởng có tác dụng tăng cường quá trình tổng hợp prôtêin trong tế bào, mô và cơ quan do đó tăng cường quá trình sinh trưởng của cơ thể, nhưng hiệu quả sinh trưởng còn phụ thuộc vào loại mô và giai đoạn phát triển của chúng. Ví dụ, GH làm cho xương trẻ em dài ra, nhưng đối với xương của người lớn nó không có tác dụng. Đối với người lớn tăng tiết GH sẽ sinh ra bệnh to đầu xương chi.

* Hoocmôn tirôxin: được sinh ra từ tuyến giáp, có tác dụng làm tăng tốc độ chuyển hóa cơ bản, do đó tăng cường sinh trưởng. Ở trẻ em, nếu thiếu tirôxin sẽ làm cho xương và mô thần kinh sinh trưởng không bình thường và do đó có thể gây ra bệnh đần độn. Đối với người lớn, tirôxin không có tác dụng như vậy vì xương và hệ thần kinh đã sinh trưởng đầy đủ. Sản sinh tirôxin bị rối loạn thường dẫn đến các bệnh như bệnh nhược giáp (thiếu tirôxin) là do chuyển hóa cơ bản thấp dẫn đến nhịp tim chậm, huyết áp cao, kèm theo phù viêm. Trái lại, trong bệnh cường giáp (quá nhiều tirôxin) chuyển hóa cơ bản tăng cao dẫn đến nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, gầy sút cân, kèm theo là mắt lồi, bướu tuyến giáp (cần phân biệt với bệnh bướu tuyến giáp không kèm mắt lồi là do thiếu iôt trong chế độ ăn).

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4 trên 5 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 11 năm học mới trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài