SGK Tiếng Anh lớp 10 Mới Đề thi cuối học kì 2 - có lời giải

Đề số 3 - Đề thi cuối học kì 2 - Tiếng Anh 10 mới


Đề bài

I. Listen to the interview and choose the correct answer A, B or C.


Question 1. What is the name of the girl being interviewed?

A. Alice                B. Ellen           C. Alex

Question 2. She says we should save water when ______________.

A. washing cars                             

B. cleaning clothes                 

C. taking a bath

Question 3. The girl's second suggestion is about _____________.

A. separating different types of garbage

B. disposing of trash properly

C. having a family clean-up party

Question 4. By recycling paper, we can ___________________.

A. protect the forests                     

B. cut down on waste            

C. save money

Question 5. What does the girl do once a month?

A. She visits a recycling centre.

B. She cleans a neighbourhood park.

C. She collects newspapers.

II. Choose the word that has the underlined part pronounced differently from the others.

Question 6.

A. horoscope                B. honeymoon

C. income                     D. money

Question 7.

A. reserve                     B. conserve   

C. preserve                   D. desert

III. Choose the word whose stress is put differently from that of the others.

Question 8.

A. popularity                 B. scuba-diving

C. preservation             D. economical

Question 9.

A. increase                   B. perfect

C. object                       D. police

Question 10.

A. concentrate              B. similar

C. Vietnamese               D. interesting

IV. Choose the best answer to each of the following questions.

Question 11. The principle of equal pay is that men and women doing _______ work should get paid the same amount.

A. same                              B. alike                 

C. similar                            D. identical

Question 12. All forms of discrimination against all women and girls ______ immediately everywhere.

A. ends                              

B. must end                            

C. musn’t be ended               

D. must be ended

Question 13. UN World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development on May 21st is a chance to celebrate the cultural diversity of people around us, and find out more about what we have ______.

A. in common                     B. as usual

C. as normal                       D. alike

Question 14. There are some things Americans would change, and that_____ people would change is their education.

A. a big                               B. the

C. a bigger                          D. the biggest

Question 15. In _____ Netherlands, singing at the dinner table means you are singing to the devil for your dinner – which means bad luck.

A. a                                    B. the          

C. Ø                                    D. an

Question 16. Some teachers ____ levels of IT are not very high may resist teaching with electronic devices.

A. who                               B. they    

C. whose                            D. their

Question 17. Students can also use word processing applications to ______ their vocabulary.

A. improve                         B. make

C. store                             D. spend

Question 18. The garden and islets near the Tien and Hau River are very attractive ecotourism _____ of the region.

A. sights                              B. destinations

C. views                              D. scenes

Question 19. If you go to Park Ou Caves in Laos, you _____ thousands of Buddha images and statues which have been deposited herere over centuries.

A. see                                 B. will see

C. saw                                D. have seen

Question 20. If tourists _____ rubbish in the river, the water would be cleaner.

A. don’t throw                   B. throw         

C. didn’t throw                  D. threw

V. Give the correct form of the word in brackets.

Question 21. ______ of hotels, recreation and other facilities often leads to increasing sewage pollution. (Construct)

Question 22. Students can write essay on computers and submit them ________. (electronic)

Question 23. To many _______ street vendors, the success of their day is determined by how it starts and by their first customer. (superstition)

Question 24. Their national ________ is largely dependent on tourism. (economic)

Question 25. It was quite _______ to spend a week on a camping trip with friends in the open air. (relax)

VI. Read the passage and choose the correct answer A, B, C or D to fill in the blank.

     Tourism will always have an (26) ______ on the places visited. Sometimes the impact is good, but often it’s negative. For example, if lots of people visit one place, then this can damage the environment. The question is – how can we (27) ______ the problems without preventing people from travelling and visiting places? The main aim of ecotourism is to reduce the negative impact that tourism has on the environment and local people. The idea is to encourage tourists to think about what they do when they visit a place. It’s great to talk about (28) ______ the environment, but how do you actually do this? There are a number of key points. Tourists shouldn’t drop litter; they should stay on the paths; they shouldn’t interfere with wildlife and they should respect local customs and traditions. Some people see ecotourism as a (29) ______. They say that any tourism needs infrastructure – roads, airports and hotels. The more tourists (30) ______ visit a place, the more of these are needed and, by building more of these, you can’t avoid damaging the environment.

Question 26. A. impact              B. harm

                      C. affect                D. control

Question 27. A. increase       B. minimize    

                  C. go down         D. understand

Question 28. A. protect        B. protecting

                      C. to protect    D. protects

Question 29. A. contradicted             B. contradictory

                     C. contradiction             D. contradict

Question 30. A. whom                B. that 

                     C. where                 D. what

VII. Read the passage and answer these following questions.

     Working mothers are the ones who move out of the house for the purpose of earning money and also maintain household chores. Every single woman at home prefers to work in order to balance the financial and the other basic needs of the family. It is now very rare that a girl does not prefer to work and chooses to remain at home as a housewife.

     The children of working mothers become smart and active as compared to the children of non-working mothers. This is because of the fact that the mothers being working have to move out of the house leaving all the household chores intact. The children behind understand their responsibilities and manages to do all their tasks without being dependent on others, thus become smart and active enough.

     The working mothers are now a day helped by their spouse in household chores after returning from work. By seeing the fathers being a helping hand to mothers, children learn good habits and inculcate manners of helping others as well as their mothers, thus in this way good habits are inculcated in them. A working mother also adds to advantage of helping the family financially. It is beneficial as a woman becomes a helping hand to the husband in terms of money. This way family runs in a very smooth way without any financial difficulty and the kids also get the best as parents are able to afford due to a good income level.

     The mothers when work, become an inspiration for their kids as they look up to their mom and say that they aspire to be like their moms in the near future. Working moms not only work but also look after their children without any difficulty. So such kids need to look at others for an inspiration, but they get to see an inspiration at home only. This way, they also learn to do hard work in their life.

Question 31. Why does every woman at home prefer to go to work?

……………………………………………….

Question 32. Why do the children of working mothers become smarter, more active and more independent?

……………………………………………….

Question 33. How can children learn good habits from their fathers at home?

………………………………………………….

Question 34. What financial benefits does a working mother bring to her family?

…………………………………………………….

Question 35. Why do working mothers become an inspiration for their children?

…………………………………………………….

VIII. Rewrite sentences with the same meaning as the first one.

Question 36. People should greatly encourage mothers to work outside the home.

Mothers ……………………………………

Question 37. The biggest expense of a wedding is the reception.

No ………………………………

Question 38. I can see a girl and her dog. They are painting their gate red to get good luck.

I can see ……………………………

Question 39. “Mr and Mrs Pike have just read these newspapers”, Nga said.

Nga said ……………………………………

Question 40. We get lost because we don’t have a map.

If ………………………………………………

Lời giải chi tiết

1. C

11. C

21. Construction

2. C

12. D

22. electronically

3. B

13. A

23. superstitious

4. A

14. D

24. economy

5. C

15. B

25. relaxing

6. A

16. C

26. A

7. B

17. A

27. B

8. B

18. B

28. B

9. D

19. B

29. C

10. C

20. C

30. B

Question 31. Because they want to balance the financial and the other basic needs of the family.

Question 32. Because the children behind understand their responsibilities and manages to do all their tasks without being dependent on others.

Question 33. They learn good habits from their fathers at home by seeing the fathers being a helping hand to mothers.

Question 34. The family runs in a very smooth way without any financial difficulty and the kids also get the best as parents are able to afford due to a good income level.

Question 35. Because they not only work but also look after their children without any difficulty.

Question 36. Mothers should be greatly encouraged to work outside the home.

Question 37. No expense of a wedding is bigger than the reception.

Question 38. I can see a girl and her dog that are painting their gate red to get good luck.

Question 39. Nga said that Mr and Mrs Pike had just read those newspaper.

Question 40. If we had a map, we wouldn’t get lost.

 

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích: Bạn nữ được phỏng vấn tên là gì?

Thông tin: Today, I'm interviewing nine-year-old Alex about her feelings on how people can help save the environment.

Tạm dịch: Hôm nay, tôi sẽ phỏng vấn cô bé Alex chín tuổi về cảm xúc của mình về cách mọi người có thể giúp bảo vệ môi trường.

Chọn C.

2.

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Bạn ấy nói rằng chúng ta nên tiết kiệm nước khi _______.

A. rửa ô tô                              

B. giặt quần áo                                   

C. tắm

Thông tin: By not using too much water when we wash dishes, take a bath, and when we do other things, like watering the plants outside.

Tạm dịch: Bằng cách không sử dụng quá nhiều nước khi chúng ta rửa bát, tắm, và khi chúng ta làm những việc khác, như tưới cây bên ngoài.

Chọn C.

3.

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Gợi ý thứ 2 của bạn nữ là về ______.

A. phân loại rác                      

B. vứt rác đúng cách                          

C. có một bữa tiệc dọn dẹp gia đình

Thông tin: When drinking or eating something outside, you should keep the garbage until you find a trashcan to put it in because littering makes our planet dirty.

Tạm dịch: Khi uống hoặc ăn một thứ gì đó bên ngoài, bạn nên giữ rác cho đến khi bạn tìm thấy một thùng rác để bỏ vào vì rác thải làm cho hành tinh của chúng ta bẩn.

Chọn B.

4.

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Bằng cách tái chế giấy, chúng ta có thể ______.

A. bảo vệ rừng                       

B. cắt giảm chất thải                          

C. tiết kiệm tiền

Thông tin: By recycling paper, we save the forests where animals live.

Tạm dịch: Bằng cách tái chế giấy, chúng ta cứu những khu rừng nơi động vật sống.

Chọn A.

5.

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Bạn nữ làm gì mỗi tháng một lần?

A. Bạn ấy đi thăm các trung tâm tái chế.

B. Bạn ấy dọn dẹp công viên trong khu.

C. Bạn ấy thu gom báo.

Thông tin: Now, the children in our neighbourhood collect newspapers once a month to take them to a recycling centre.

Tạm dịch: Bây giờ, những đứa trẻ trong khu phố của chúng tôi thu thập báo mỗi tháng một lần để đưa chúng đến một trung tâm tái chế..

Chọn C.

Transcript:

Interviewer: Today, I'm interviewing nine-year-old Alex about her feelings on how people can help save the environment. So, Alex, how can we save the environment?

Alex: By saving water.

Interviewer: Well, how can we do that?

Alex: By not using too much water when we wash dishes, take a bath, and when we do other things, like watering the plants outside.

Interviewer: Oh, I think I can do that. What else?

Alex: When drinking or eating something outside, you should keep the garbage until you find a trashcan to put it in because littering makes our planet dirty. Do you like seeing trash all over the ground?

Interviewer: No, I don't. Do you have any final suggestions?

Alex: Yes. We shouldn't waste paper because trees are being cut down to make the paper. By recycling paper, we save the forests where animals live.

Interviewer: So, how can children recycle paper, I mean, everyday?

Alex: Well, for example, when I was in kindergarten, I used to save the newspapers so that I could make things make out of them, like paper trees, instead of just throwing them away. Now, the children in our neighbourhood collect newspapers once a month to take them to a recycling centre.

Interviewer: That's great. Well thanks Alex for your ideas.

Dịch bài nghe:

Người phỏng vấn: Hôm nay, tôi sẽ phỏng vấn cô bé Alex chín tuổi về cảm xúc của mình về cách mọi người có thể giúp bảo vệ môi trường. Vì vậy, Alex, làm thế nào chúng ta có thể cứu môi trường?

Alex: Bằng cách tiết kiệm nước.

Người phỏng vấn: Vậy chúng ta có thể làm điều đó thế nào?

Alex: Bằng cách không sử dụng quá nhiều nước khi chúng ta rửa bát, tắm, và khi chúng ta làm những việc khác, như tưới cây bên ngoài.

Người phỏng vấn: Ồ, tôi nghĩ rằng tôi có thể làm điều đó. Còn gì nữa không?

Alex: Khi uống hoặc ăn một thứ gì đó bên ngoài, bạn nên giữ rác cho đến khi bạn tìm thấy một thùng rác để bỏ vào vì rác thải làm cho hành tinh của chúng ta bẩn. Bạn có thích nhìn thấy rác trên khắp mặt đất?

Người phỏng vấn: Không, tôi không. Bạn có đề nghị cuối cùng nào không?

Alex: Có. Chúng ta không nên lãng phí giấy vì cây đang bị chặt để làm giấy. Bằng cách tái chế giấy, chúng ta cứu những khu rừng nơi động vật sống.

Người phỏng vấn: Vì vậy, làm thế nào trẻ bạn có thể tái chế giấy, ý tôi là, hàng ngày?

Alex: Chà, ví dụ, khi tôi còn học mẫu giáo, tôi thường giữ các tờ báo để tôi có thể làm mọi thứ từ chúng, như cây giấy, thay vì chỉ vứt chúng đi. Bây giờ, những đứa trẻ trong khu phố của chúng tôi thu thập báo mỗi tháng một lần để đưa chúng đến một trung tâm tái chế.

Người phỏng vấn: Điều đó thật tuyệt. Vâng cảm ơn Alex vì ý tưởng của bạn.

6.

Kiến thức: Cách phát âm “o”

Giải thích:

A. horoscope /ˈhɒrəskəʊp/                                         

B. honeymoon /ˈhʌnimuːn/

C. income /ˈɪnkʌm/                                                     

D. money /ˈmʌni/

Câu A có phần gạch chân được phát âm là /ɒ/, còn lại phát âm là /ʌ/.

Chọn A.

7.

Kiến thức: Cách phát âm “s-”

Giải thích:

A. reserve /rɪˈzɜːv/                                                      

B. conserve /kənˈsɜːv/

C. preserve /prɪˈzɜːv/                                                  

D. desert /ˈdezət/

Câu B có phần gạch chân được phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/.

Chọn B.

8.

Kiến thức: Trọng âm từ có nhiều hơn 3 âm tiết

Giải thích:

A. popularity /ˌpɒpjuˈlærəti/                                       

B. scuba-diving /ˈskuːbə daɪvɪŋ/        

C. preservation /ˌprezəˈveɪʃn/                                     

D. economical /ˌiːkəˈnɒmɪkl/

Quy tắc: Những từ kết thúc bằng –tion, -ity, -ical thì trọng âm rơi vào âm tiết ngay trước các đuôi này.

Câu B có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, các từ còn lại rơi vào âm tiết thứ 3.

Chọn B.

9.

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

Nguyên tắc: Những từ vừa là động từ, vừa là danh từ thì trọng âm phụ thuộc từ loại tương ứng

- Danh từ, tính từ: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

- Động từ: trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

A. increase (n) /ˈɪŋkriːs/                                             

B. perfect (adj) /ˈpɜːfɪkt/                    

C. object (n) /ˈɒbdʒɪkt/                                              

D. police (n, v) /pəˈliːs/

Câu D có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, các từ còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D.

10.

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

Quy tắc:

Các từ có từ 3 âm tiết trở lên kết thúc bằng – ate thì trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 3 từ cuối lên.

Các từ có tận cùng là –ese thì trọng âm rơi vào âm chứa đuôi này.

A. concentrate /ˈkɒnsntreɪt/                                        

B. similar /ˈsɪmələ(r)/             

C. Vietnamese /ˌvjetnəˈmiːz/                                       

D. interesting /ˈɪntrəstɪŋ/

Câu C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, các từ còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn C.

11.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. same (a): cùng => đứng sau mạo từ “the”                                                                        

B. alike (a): giống nhau => đứng sau tobe hoặc động từ thường                                                      

C. similar (a): tương tự nhau                                                                                           

D. identical (a): giống y hệt => sai nghĩa câu

Tạm dịch: Nguyên tắc trả lương công bằng là nam và nữ làm công việc tương tự nên được trả cùng một số tiền.

Chọn C.

12.

Kiến thức: Bị động của động từ khuyết thiếu

Giải thích: Công thức: S + động từ khuyết thiếu + be + V_ed/pp.

Tạm dịch: Tất cả các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái phải được chấm dứt ngay lập tức ở mọi nơi.

Chọn D.

13.

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

A. in common (idioms): điểm chung (trong một nhóm)       

B. as usual (idioms): như thường lệ

C. as normal: như bình thường                                              

D. alike (adv, adj): giống nhau

Tạm dịch: Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa của Liên Hợp Quốc về Đối thoại và Phát triển vào ngày 21 tháng 5 là cơ hội để tôn vinh sự đa dạng văn hóa của mọi người xung quanh và tìm hiểu thêm về những điểm chung chúng ta có.

Chọn A.

14.

Kiến thức: So sánh nhất

Giải thích: Công thức so sánh nhất với tính từ ngắn: the + tính từ + _est

Tạm dịch: Có một số điều người Mỹ sẽ thay đổi, và những người lớn nhất sẽ thay đổi là giáo dục của họ.

Chọn D.

15.

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích: “the” + tên gọi của các nước dạng số nhiều (_s/es)

Tạm dịch: Ở Hà Lan, hát tại bàn ăn tối có nghĩa là bạn đang hát cho quỷ ăn tối - điều đó có nghĩa là xui xẻo.

Chọn B.

16.

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

who: thay thế cho danh từ chỉ người; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ trong mệnh đề quan hệ

they: họ - đóng vai trò chủ ngữ

whose + N: thay thế cho danh từ/ tính từ sở hữu

their + N: tính từ sở hữu

Câu đã có chủ ngữ chính “Some teachers” và động từ chính “are not” => mệnh đề sau chủ ngữ là mệnh đề quan hệ

levels of IT: trình độ công nghệ thông tin => cụm danh từ

Tạm dịch: Một số giáo viên có trình độ công nghệ thông tin không cao có thể phản đối việc giảng dạy bằng các thiết bị điện tử.

Chọn C.

17.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. improve (v): cải thiện                                           

B. make (v): làm

C. store (v): tích trữ                                                   

D. spend (v): sử dụng

Tạm dịch: Học sinh cũng có thể sử dụng các ứng dụng xử lý văn bản để cải thiện vốn từ vựng của mình.

Chọn A.

18.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. sight (n): cảnh (gây ấn tượng cho ta)                    

B. destination (n): điểm đến

C. view (n): cảnh (nhìn từ một điểm)                        

D. scene (n): cảnh tượng

Tạm dịch: Khu vườn và đảo nhỏ gần sông Tiền và sông Hậu là những điểm du lịch sinh thái rất hấp dẫn của khu vực.

Chọn B.

19.

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Câu điều kiện loại 1 diễn tả hành động, sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

Công thức: If + S + V(s/es), S + will + V (nguyên thể)

Tạm dịch: Nếu bạn đến hang động Park Ou ở Lào, bạn sẽ thấy hàng nghìn hình ảnh và tượng phật đã được lưu giữ qua nhiều thế kỷ.

Chọn B.

20.

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Giải thích:

Câu điều kiện loại 2 diễn tả hành động, sự việc không có thật ở hiện tại.

Công thức: If + S + didn’t + V (nguyên thể), S + would + V (nguyên thể)

Tạm dịch: Nếu khách du lịch không vứt rác xuống sông, nước sông sẽ sạch hơn.

Chọn C.

21.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau chỗ trống có “of + danh từ” => cần điền danh từ

Construct (v): xây dựng

=> Construction (n): sự xây dựng

Tạm dịch: Xây dựng khách sạn, giải trí và các cơ sở khác thường dẫn đến tăng sự ô nhiễm nước thải.

Đáp án: Construction

22.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau động từ “submit” cần một trạng từ.

electronic (adj): thuộc về điện tử

=> electronically (adv): bằng thiết bị điện tử

Tạm dịch: Học sinh có thể viết bài luận trên máy tính và gửi chúng bằng thiết bị điện tử.

Đáp án: electronically

23.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau chỗ trống là danh từ => cần điền tính từ.

superstition (n): sự mê tín

=> superstitious (adj): mê tín

Tạm dịch: Đối với nhiều người bán hàng rong mê tín, sự thành công trong ngày của họ được quyết định bởi cách nó bắt đầu và bởi khách hàng đầu tiên của họ.

Đáp án: superstitious

24.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau tính từ “national” cần một danh từ.

economic (adj): thuộc về kinh tế

=> economy (n): nền kinh tế

Tạm dịch: Nền kinh tế quốc gia của họ chủ yếu phụ thuộc vào du lịch.

Đáp án: economy

25.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau “was” và trạng từ “quite” => cần một tính từ

relax (v): thư giãn

=> relaxing (adj): thư giãn, thoải mái

Tạm dịch: Thật thoải mái khi dành một tuần cho chuyến đi cắm trại với bạn bè ngoài trời.

Đáp án: relaxing

26.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

impact (n) + on: có ảnh hưởng đến                            

harm (n,v): gây hại

affect (v): ảnh hưởng đến                                          

control (n,v): kiểm soát

Cụm từ: have an impact on sth/ sb (có ảnh hưởng đến cái gì/ ai)

Tourism will always have an (26) impact on the places visited.

Tạm dịch: Du lịch sẽ luôn có tác động đến những địa điểm được thăm quan.

Chọn A.

27.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

increase (v): tăng                                                       

minimize (v): giảm thiểu

go down (v): đi xuống                                               

understand (v): hiểu

The question is – how can we (27) minimize the problems without preventing people from travelling and visiting places?

Tạm dịch: Câu hỏi là - làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu các vấn đề mà không ngăn cản mọi người đi du lịch và tham quan các địa điểm?

Chọn B.

28.

Kiến thức: to V / V_ing

Giải thích:

giới từ + V_ing

It’s great to talk about (28) protecting the environment, but how do you actually do this?

Tạm dịch: Thật tuyệt khi nói về việc bảo vệ môi trường, nhưng làm thế nào để bạn thực sự làm điều này?

Chọn B.

29.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau mạo từ “a” => danh từ

contradictory (adj): mâu thuẫn

contradiction (n): sự mâu thuẫn

contradict (v): nói ngược lại (điều người khác nói)

Some people see ecotourism as a (29) contradiction.

Tạm dịch: Một số người coi du lịch sinh thái là một mâu thuẫn.

Chọn C.

30.

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

whom: thay thế cho danh từ chỉ người; đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ

that: thay thế cho danh từ chỉ người, vật; đóng vai trò chủ ngữ, tân ngữ trong mệnh đề quan hệ xác định

where: nơi mà; where + S + V

what: cái mà; V/ prep + what

tourist (n): du khách => danh từ chỉ người

The more tourists (30) that visit a place, the more of these are needed and, by building more of these, you can’t avoid damaging the environment.

Tạm dịch: Càng nhiều khách du lịch đến thăm một địa điểm, càng cần nhiều trong số này (cơ sở hạ tầng - đường xá, sân bay và khách sạn) và bằng cách xây dựng chúng nhiều, bạn không thể tránh được việc phá hủy môi trường.

Chọn B.

Dịch bài đọc:

Du lịch sẽ luôn có tác động đến những địa điểm được thăm quan. Đôi khi tác động là tốt, nhưng nó thường âm tính. Ví dụ, nếu nhiều người ghé thăm một nơi, thì điều này có thể làm hỏng môi trường. Câu hỏi là - làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu các vấn đề mà không ngăn cản mọi người đi du lịch và tham quan các địa điểm? Mục đích chính của du lịch sinh thái là để giảm tác động tiêu cực mà du lịch gây ra cho môi trường và người dân địa phương. Ý tưởng là để khuyến khích khách du lịch nghĩ về những gì họ làm khi họ đến thăm một nơi. Thật tuyệt khi nói về việc bảo vệ môi trường, nhưng làm thế nào để bạn thực sự làm điều này? Có một vài điểm chính. Khách du lịch không nên xả rác; họ nên ở lại trên những con đường; họ không nên can thiệp vào động vật hoang dã và họ nên tôn trọng phong tục và truyền thống địa phương. Một số người coi du lịch sinh thái là một mâu thuẫn. Họ nói rằng bất kỳ du lịch nào cũng cần cơ sở hạ tầng - đường xá, sân bay và khách sạn. Càng nhiều khách du lịch đến thăm một địa điểm, càng cần nhiều trong số này và bằng cách xây dựng nhiều trong số này, bạn không thể tránh được việc phá hủy môi trường.

31.

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tại sao mọi phụ nữ ở nhà thích đi làm hơn?

Thông tin: Every single woman at home prefers to work in order to balance the financial and the other basic needs of the family.

Tạm dịch: Mọi phụ nữ ở nhà đều thích làm việc để cân bằng tài chính và các nhu cầu cơ bản khác của gia đình.

Đáp án: Because they want to balance the financial and the other basic needs of the family.

32.

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tại sao con của các bà mẹ đi làm trở nên thông minh hơn, năng động hơn và độc lập hơn?

Thông tin: The children behind understand their responsibilities and manages to do all their tasks without being dependent on others, thus become smart and active enough.

Tạm dịch: Những đứa trẻ đằng sau hiểu trách nhiệm của chúng và cố gắng để thực hiện tất cả các nhiệm vụ của chúng mà không bị phụ thuộc vào người khác, do đó trở nên đủ thông minh và năng động.

Đáp án: Because the children behind understand their responsibilities and manages to do all their tasks without being dependent on others.

33.

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Làm thế nào trẻ có thể học thói quen tốt từ cha của chúng ở nhà?

Thông tin: By seeing the fathers being a helping hand to mothers, children learn good habits and inculcate manners of helping others as well as their mothers, thus in this way good habits are inculcated in them.

Tạm dịch: Bằng cách nhìn thấy những người cha giúp đỡ các bà mẹ một tay, trẻ em học được những thói quen tốt và khắc sâu cách giúp đỡ người khác cũng như mẹ của chúng, do đó, theo cách này, những thói quen tốt được khắc sâu trong chúng.

Đáp án: They learn good habits from their fathers at home by seeing the fathers being a helping hand to mothers.

34.

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Người mẹ đi làm mang lại lợi ích tài chính gì cho gia đình?

Thông tin: This way family runs in a very smooth way without any financial difficulty and the kids also get the best as parents are able to afford due to a good income level.

Tạm dịch: Cách này giúp gia đình vận hành một cách rất suôn sẻ mà không gặp khó khăn về tài chính và những đứa trẻ cũng có được điều tốt nhất vì cha mẹ có thể đủ khả năng đáp ứng nhờ mức thu nhập tốt.

Đáp án: The family runs in a very smooth way without any financial difficulty and the kids also get the best as parents are able to afford due to a good income level.

35.

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tại sao các bà mẹ đi làm trở thành nguồn cảm hứng cho con cái của họ?

Thông tin: Working moms not only work but also look after their children without any difficulty.

Tạm dịch: Các bà mẹ đi làm không chỉ làm việc mà còn chăm sóc con mà không gặp khó khăn gì.

Đáp án: Because they not only work but also look after their children without any difficulty.

Dịch bài đọc:

     Những bà mẹ đi làm là những người ra khỏi nhà với mục đích kiếm tiền và cũng duy trì công việc gia đình. Mọi phụ nữ ở nhà đều thích làm việc để cân bằng tài chính và các nhu cầu cơ bản khác của gia đình. Bây giờ rất hiếm khi có một cô gái không thích làm việc và chọn ở nhà như một bà nội trợ.

     Con cái của những bà mẹ đi làm trở nên thông minh và năng động so với con của những bà mẹ không đi làm. Điều này là do thực tế là các bà mẹ đang làm việc phải di chuyển ra khỏi nhà để lại tất cả các công việc gia đình lại. Những đứa trẻ đằng sau hiểu trách nhiệm của chúng và cố gắng để thực hiện tất cả các nhiệm vụ của chúng mà không bị phụ thuộc vào người khác, do đó trở nên đủ thông minh và năng động.

     Các bà mẹ đi làm bây giờ là một ngày được giúp đỡ bởi người chồng của họ trong các công việc gia đình sau khi đi làm về. Bằng cách nhìn thấy những người cha giúp đỡ các bà mẹ một tay, trẻ em học được những thói quen tốt và khắc sâu cách giúp đỡ người khác cũng như mẹ của chúng, do đó, theo cách này, những thói quen tốt được khắc sâu trong chúng. Một người mẹ làm việc cũng thêm lợi thế để giúp đỡ gia đình về mặt tài chính. Điều đó có lợi khi một người phụ nữ trở thành người giúp đỡ chồng về tiền bạc. Cách này giúp gia đình vận hành một cách rất suôn sẻ mà không gặp khó khăn về tài chính và những đứa trẻ cũng có được điều tốt nhất vì cha mẹ có thể đủ khả năng đáp ứng chúng nhờ mức thu nhập tốt.

     Các bà mẹ khi làm việc, trở thành nguồn cảm hứng cho con cái của chúng khi họ ngước nhìn mẹ và nói rằng chúng khao khát được giống như mẹ của mình trong tương lai gần. Các bà mẹ đi làm không chỉ làm việc mà còn chăm sóc con mà không gặp khó khăn gì. Vì vậy, những đứa trẻ như vậy cần phải nhìn vào người khác để tìm cảm hứng, nhưng chúng mới chỉ được thấy một cảm hứng ở nhà. Bằng cách này, chúng cũng học cách làm việc chăm chỉ trong cuộc sống của chính mình.

36.

Kiến thức: Bị động của động từ khuyết thiếu

Giải thích:

Động từ khuyết thiếu “should”:

Câu chủ động: S + should + V

Câu bị động: S + should + be + V_ed/pp

Tạm dịch: Mọi người nên khuyến khích các bà mẹ làm việc ở ngoài hơn.

= Các bà mẹ nên được khuyến khích làm việc ở ngoài hơn.

Đáp án: Mothers should be greatly encouraged to work outside the home.

37.

Kiến thức: So sánh của tính từ

Giải thích: Công thức: S + tobe + so sánh nhất + N = No + N1 + tobe + so sánh hơn + than + N2

Tạm dịch: Chi phí lớn nhất của một đám cưới là tiệc cưới.

= Không có chi phí nào của đám cưới lớn hơn tiệc cưới.

Đáp án: No expense of a wedding is bigger than the reception.

38.

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích: Hai câu có danh từ lặp lại “a girl and her dog – They”  => dùng “that” thay thế cho chủ ngữ hỗn hợp (gồm cả người và vật)

Tạm dịch: Tôi có thể thấy một cô gái và con chó của cô ấy. Họ đang sơn cổng của họ màu đỏ để có may mắn.

= Tôi có thể thấy một cô gái và con chó của cô ấy đang sơn cổng của họ màu đỏ để có may mắn.

Đáp án: I can see a girl and her dog that are painting their gate red to get good luck.

39.

Kiến thức: Câu gián tiếp

Giải thích:

Câu trực tiếp ở thì hiện tại hoàn thành => câu gián tiếp ở thì quá khứ hoàn thành

Trạng từ chỉ nơi chốn: these => those

Công thức: S + said + (that) + S + had + just + V_ed/pp

Tạm dịch: “Ông bà Pike vừa đọc những tờ báo này”, Nga nói.

= Nga đã nói rằng ông bà Pike đã vừa đọc những tờ báo này.

Đáp án: Nga said that Mr and Mrs Pike had just read those newspaper.

40.

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Giải thích:

Câu điều kiện loại 2 diễn tả hành động, sự việc không có thật ở hiện tại.

Công thức: If + S + V_ed/V2, S + would/ could (not) + V (nguyên thể)

Tạm dịch: Chúng tôi bị lạc vì chúng tôi không có bản đồ.

= Nếu chúng tôi có bản đồ, chúng tôi sẽ không bị lạc.

Đáp án: If we had a map, we wouldn’t get lost.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Anh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.