Các dạng đề về tác phẩm văn học

Bình chọn:
4.7 trên 106 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bình giảng đoạn 2 bài Nói với con của Y Phương. Bình giảng đoạn 2 bài Nói với con của Y Phương.

Nói với con của Y Phương là một bài thơ hay, một bông hoa nghệ thuật đầy sắc hương của núi rừng biên giới phía Bắc.

Xem chi tiết
Em hãy phân tích một bài thơ viết về Bác Hồ đã gây cho em nhiều xúc động hơn cả. Em hãy phân tích một bài thơ viết về Bác Hồ đã gây cho em nhiều xúc động hơn cả.

Nỗi mong chờ và ao ước của đồng bào miền Nam được Bác vào thăm không còn nữa! Người đã ra đi mãi mãi để lại bao niềm nuối tiếc trong lòng mỗi người dân Nam Bộ, Viễn Phương - nhà thơ trẻ miền Nam - được vinh dự ra thăm lăng Bác.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go. Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go.

Tác phẩm Mây và sóng của Ta-go tựa như một bài ca. Bài ca ấy cho người đọc thấu hiểu rằng tình mẫu tử là thiêng liêng, bất diệt. Đồng thời nó cũng nhắc nhở mỗi người trong chúng ta về cuộc đời bao giờ cũng có những cám dỗ, điều quan trọng là ta phải biết vượt qua nó.

Xem chi tiết
Phân tích và nêu cảm nghĩ về Những đứa trẻ Phân tích và nêu cảm nghĩ về Những đứa trẻ

Có thể nói tình bạn và tình yêu thương bà là những tình cảm đậm đà, trong sáng, thiêng liêng của tuổi thơ. Đọc những dòng tự thuật trên đây, ta thấy chất thơ dào dạt trên trang văn của Go-rơ-ki. Ta biết yêu bà, yêu bạn. Ta lớn lên và được sống tin cậy trong tình yêu thương mênh mông.

Xem chi tiết
Kể lại truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu Kể lại truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Tâm trạng và cảm xúc của nhân vật Nhĩ lúc cuối đời trên giường bệnh.Qua đó muốn thức tỉnh mọi người sự chân trọng với những giá trị vẻ đẹp bình dị của cuộc sống và quê hương.

Xem chi tiết
Lỗ Tấn nói: Mỗi khi chọn đề tài Lỗ Tấn nói: Mỗi khi chọn đề tài

Tư tưởng ấy của nhà văn được thể hiện qua việc diễn tả nỗi đau xót của nhân vật tôi về sự thay đổi diện mạo tinh thần của Nhuận Thổ trong truyện ngắn “Cố hương”.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách

Vấn đề Bàn về đọc sách không có gì là mới. Đã có nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ... nói về đọc sách và kinh nghiệm đọc sách. Nhưng cách viết nhẹ nhàng, lí lẽ xác đáng, cách lập luận chặt chẽ của Chu Quang Tiềm có sức thuyết phục sâu sắc. Biết cách đọc sách để xây dựng học vấn là những ý kiến gợi mở cách đọc sách, cách tự học, cách suy nghĩ cho mỗi chúng ta

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi. Cảm nhận về bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi.

Nguyễn Đình Thi đã chỉ rõ: sáng tạo ra cái đẹp là thiên chức của nhà nghệ sĩ; cái đẹp là đặc trưng của văn nghệ - cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp của con người, cái đẹp của cuộc sống.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em sau khi đọc Con chó Bấc Cảm nghĩ của em sau khi đọc Con chó Bấc

Lân-đơn đã lấy tình thương để tả loài vật. Ông đã miêu tả sống động, hấp dẫn hình ảnh con chó mang tình người, sống tình nghĩa thủy chung như con người. Bằng nghệ thuật tinh tế, biểu cảm trong miêu tả loài vật, Giắc Lân-đơn đã cho chúng ta thấy tình cảm yêu thương sâu sắc của ông đối với loài vật

Xem chi tiết
Phân tích nhân vật em bé Xi-mông Phân tích nhân vật em bé Xi-mông

Với hàng chục tiểu thuyết, khoảng 300 truyện ngắn, tên tuổi Mô-pa-xăng, nhà văn vĩ đại Pháp cuối thế kỷ XIX trở thành bất tử. Cuộc đời nhà văn là những trang buồn. Có lẽ vì thế nên ông mới viết về thân phân con người với nhiểu cảm thương thân thiết thế? Truyện ngắn Bố của Xi-mông kể về nỗi tủi nhục của một em bé “không có bố” với bao tình yêu thương, chứa chan tinh thần nhân đạo.

Xem chi tiết
Phân tích vở kịch Tôi và chúng ta Lưu Quang Vũ Phân tích vở kịch Tôi và chúng ta Lưu Quang Vũ

Tôi và chúng ta là đổi mới. Hơn 20 năm sau, trước sự đổi mới tốt đẹp của đất nước, ta càng thấy rõ vở kịch của Lưu Quang Vũ là một vở kịch hay và sâu sắc.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Bài thơ Con cò là một bài thơ có đề tài nhỏ nhưng mang ý nghĩa sâu sắc: ca ngợi tình mẹ bao la, nói lên tình thương cuộc đời. Rất nhân hậu và nhân tình.

Xem chi tiết
Bình giảng hai khổ thơ đầu bài Sang thu Bình giảng hai khổ thơ đầu bài Sang thu

Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào trong thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. Trước đây, Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba hài thơ thu:

Xem chi tiết
Một nốt trầm xao xuyến... đọc Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Một nốt trầm xao xuyến... đọc Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Thanh Hải là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn chương cách mạng miền Nam thời chống Mĩ cứu nước. Ông sinh ra, sống, chiến đấu gắn bó với miền Thừa Thiên - Huế. Thơ của ông là tiếng lòng của đồng bào Trị Thiên

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về nhân vật Thu - cô nữ giao liên trong truyện Chiếc lược ngà Cảm nhận của em về nhân vật Thu - cô nữ giao liên trong truyện Chiếc lược ngà

Vần thơ ấy gợi nhớ trong lòng ta thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng thời đánh Mĩ. Hình ảnh nhân vật Thu - nữ giao liên trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đã cho ta nhiều ngưỡng mộ.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ Nói với con của Y Phương bài 3 Bình giảng bài thơ Nói với con của Y Phương bài 3

Y Phương, người con của dân tộc Tày là tác giả bài thơ Nói với con. Nhan đề bài thơ rất bình dị, lời thơ và chất thơ rất hồn nhiên.

Xem chi tiết
Bình giảng đoạn thơ trong bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương Bình giảng đoạn thơ trong bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Viếng lăng Bác là một bài thơ trữ tình biểu hiện niềm cảm xúc sâu xa, tình thương nhớ khôn nguôi, lòng kính yêu vô hạn của nhà thơ đối với Bác Hồ vĩ đại khi nhà thơ từ miền Nam ra thăm lăng Bác.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới Cảm nghĩ khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Cách lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc sảo, mang tính tranh biện đầy sức thuyết phục. Những câu tục ngữ, câu ca dao được tác giả vận dụng tạo nên một lối nói dung dị, đậm đà, gợi cho người đọc bao liên tưởng thú vị.

Xem chi tiết
Phân tích bài Mây và sóng của Ta- go. Phân tích bài Mây và sóng của Ta- go.

Tính độc đáo của bài thơ là hai mẩu đối thoại giữa em bé với mây, giữa em bé với sóng, đan xen vào lời con thủ thỉ với mẹ hiền. Một bài thơ trong sáng, hồn hậu của Ta-go nói về miền ấu thơ.

Xem chi tiết
Phân tích, nêu cảm nghĩ về Những đứa trẻ trích trong Thời thơ ấu của Go-rơ-ki. Phân tích, nêu cảm nghĩ về Những đứa trẻ trích trong Thời thơ ấu của Go-rơ-ki.

Có thể nói tình bạn và tình yêu thương bà là những tình cảm đậm đà, trong sáng thiêng liêng của tuổi thơ. Đọc những dòng tự thuật trên đây, ta thấy chất thơ dào dạt trên trang văn của Go-rơ-ki. Ta biết yêu bà, yêu bạn. Ta lớn lên và được sống tin cậy trong tình yêu thương mênh mông

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất