Tiếng Việt 3 Tuần 34. Bầu trời và mặt đất

Soạn bài Sự tích chú Cuội cung trăng trang 131 SGK Tiếng Việt 3 tập 2


Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Sự tích chú Cuội cung trăng trang 131 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 5. Em tưởng tượng chú Cuội sống trên mặt trăng thế nào ?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nhờ đâu chú Cuội phát hiện ra cây thuốc quý ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 của truyện.

Trả lời: Chú Cuội phát hiện ra cây thuốc quý nhờ chứng kiến được cảnh hổ mẹ dùng cây thuốc đó để cứu cho hổ con sống lại. 

Câu 2

Chú Cuội dùng cây thuốc vào việc gì ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 2 của truyện.

Trả lời: Chú Cuội dùng cây thuốc quý để cứu sống nhiều người, trong đó có con gái của phú ông. Vì thế, phú ông gả con gái cho Cuội.

Câu 3

Thuật lại những chuyện xảy ra với vợ chú Cuội.

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 3 của truyện.

Trả lời: Sau đây là các việc xảy ra với vợ Cuội: vợ Cuội trượt ngã vỡ đầu, Cuội phải nặn cho vợ một bộ óc bằng đất rồi rịt thuốc vào. Vợ Cuội nhờ đó đã tỉnh lại nhưng mắc chứng hay quên.

Câu 4

Vì sao Cuội bay lên cung trăng ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 3 của truyện.

Trả lời: Vì vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc quý làm cho nó bay lên trời. Sợ mất cây thuốc, Cuội chạy đến túm vào rễ cây để níu lại nhưng nó vẫn bay lên mang theo cả Cuội tới cung trăng.

Câu 5

Em tưởng tượng chú Cuội sống trên mặt trăng thế nào ?

Trả lời: Em có thể chọn ý:

a) Cuội rất buồn vì nhớ nhà.

Nội dung bài: Giải thích hiện tượng tự nhiên và ước mơ bay lên mặt trăng của loài người.

Bài đọc

Sự tích chú Cuội cung trăng

1. Ngày xửa ngày xưa có một tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội vào rừng, bỗng đâu gặp một con hổ con xông đến. Không kịp tránh, anh đành liều mạng vung rìu lên đánh nhau với hổ.  Hổ còn non nên thua sức người, bị Cuội bổ một rìu, lăn quay ra đất. Vừa lúc đó, hổ mẹ về tới nơi. Cuội chỉ kịp quăng rìu,  leo tót lên cây. Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy hổ mẹ chạy đến một bụi cây gần đó, đớp một ít lá về nhai mớm cho con. Khoảng giập bã trầu, hổ con tự nhiên cựa quậy, vẫy đuôi rồi sống lại. Chờ cho hổ mẹ tha con đi nơi khác, Cuội tìm đến bụi cây kia, đào gốc mang về.

2. Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Một lần, Cuội cứu được con gái một phú ông, được phú ông gả cô gái ấy cho. Vợ chồng Cuội sống với nhau thật êm ấm. Nhưng một lần, vợ Cuội trượt chân ngã vỡ đầu, Cuội rịt lá thuốc cho mà mãi không tỉnh lại. Thương vợ, Cuội nặn thử bộ óc bằng đất cho vợ rồi rịt thuốc lại. Không ngờ vợ Cuội sống lại, tươi tỉnh như thường. Nhưng từ đó, người vợ mắc chứng hay quên.

3. Một lần, vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc. Vừa tưới xong, ai ngờ cây thuốc lững thững bay lên trời. Thấy thế, Cuội nhảy bổ đến, túm vào rễ cây. Nhưng cây thuốc cứ bay lên, kéo theo cả Cuội lên tít cung trăng.

    Ngày nay, khi nhìn lên mặt trăng, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc cây thuốc quý.

TRUYỆN CỔ VIỆT NAM

- Tiều phu : người làm nghề kiếm củi trong rừng.

- Khoảng giập bã trầu : chốc lát, khoảng thời gian đủ để nhai giập bã trầu.

- Phú ông : người đàn ông giàu có ở nông thôn ngày trước.

- Rịt : đắp thuốc vào chỗ đau

- Chứng : bệnh hoặc dấu hiệu của bệnh.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.2 trên 60 phiếu

Các bài liên quan:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 3 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài