SGK Tiếng Việt 4 Tuần 20. Người ta là hoa đất

Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 2


Đề bài

Kể lại một câu chuyện mà em được nghe hoặc được đọc về một người có tài

Phương pháp giải - Xem chi tiết

- Giới thiệu về câu chuyện: tên truyện, kể về ai, kể về tài năng gì đặc biệt.

- Kể diễn biến câu chuyện, chú ý nhận mạnh những tình tiết nói lên tài năng, trí tuệ của nhân vật đang được kể đến.

- Kết thúc câu chuyện: đánh giá chung về nhân vật và bày tỏ cảm xúc.

Lời giải chi tiết

        Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện "Người bán quạt may mắn"

      Chuyện kể rằng: Thuở xưa ở Trung Quốc có ông Vương Hi Chi viết chữ đẹp nổi tiếng. Một hôm, ông ngồi nghỉ dưới một góc cây bên vệ đường. Tình cờ, có một bà lão đi bán quạt cũng gánh hàng đến nghỉ ở gốc cây ấy. Bà lão tâm sự với ông rằng từ sáng đến giờ chưa bán được cái nào, ế quá. Chiều nay, chắc cả nhà phải nhịn đói. Nói xong bà mệt quá ngủ thiếp đi. Trong thời gian bà ngủ, Vương Hi Chi liền lấy bút mực ra, viết chữ đề thơ vào tất cả gánh quạt của bà. Khi tỉnh dậy, bà thấy gánh quạt trắng của mình bị ông Vương bôi đen lên cả. Bà tức giận bắt ông phải bồi thường. Ông Vương không nói gì, chỉ mỉm cười, rồi lặng lặng bỏ đi. Nào ngờ gánh quạt của bà, chỉ trong một thời gian ngắn đã được bán rất chạy. Có người còn hỏi mua giá đến ngàn vàng. Bà lão tiếc đứt ruột không có mà bán. Trên đường trở về, bà thầm nghĩ chắc là trời thương mình nên mới sai tiên ông đến giúp mình quạt mới bán nhanh như thế.

       Câu chuyện không chỉ khiến mình cảm phục tài năng viết chữ đẹp của ông Vương Hi Chi mà còn thấy được ông là một người rất nhân hậu và bao dung.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 149 phiếu

Các bài liên quan: - Tuần 20. Người ta là hoa đất

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.