Nghị luận xã hội

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài văn mẫu nghị luận xã hội được trình bày khoa học, mạch lạc giúp các em tự tin trong các kì thi

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công_bai 1 Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công_bai 1

Trong học tập, lao động hằng ngày ta thường gặp những khó khăn trở ngại, thậm chí có lúc bị thất bại. Song chính sự thất bại đã làm cho con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Vì thế, tục ngữ xưa đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Con người ta ai cũng muốn thành đạt .Nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai .Để động viên con người vững chí , bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi ,cha ông ta dặn dò con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội ‘Đi một ngày đàng, học một sàng khôn’ Nghị luận xã hội ‘Đi một ngày đàng, học một sàng khôn’

Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu,nhận thức,tích lũy và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết đối với con người. Muốn có tri thức thì phải học hỏi: học trong sách vở,học từ thực tế cuộc sống.

Xem chi tiết
Viết một thư cho một bạn ở nước ngoài để làm quen và tỏ bày tình cảm của mình Viết một thư cho một bạn ở nước ngoài để làm quen và tỏ bày tình cảm của mình

Đề: em hãy viết một thư cho một bạn ở nước ngoài để làm quen và tỏ bày tình cảm của mình.

Xem chi tiết
Bạn em chưa hào hứng tham gia kỳ thi “Văn hay chữ tốt” do nhà trường phát động. Hãy tâm sự với bạn về ý nghĩa kỳ thi này để bạn em tích cực tham gia Bạn em chưa hào hứng tham gia kỳ thi “Văn hay chữ tốt” do nhà trường phát động. Hãy tâm sự với bạn về ý nghĩa kỳ thi này để bạn em tích cực tham gia

Quận 9, ngày 25, tháng 10, năm 2009 Trinh thân mến,

Xem chi tiết
Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ”Thất bại là mẹ thành công” Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ”Thất bại là mẹ thành công”

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục?

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Trong cuộc sống, con người dễ nản chí khi gặp khó khăn thất bại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng học tập và không ngừng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành công. Và câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền lại cho chúng ta từ bao đời nay. Đó là bí quyết để thành công trong cuộc sống.

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Trong cuộc sống con người, thứ quý nhất không phải là vật chất xa hoa hay tiền đồ danh lợi mà nó xuất phát từ trong bản thân con người .Tình yêu thương,đó là tình cảm cao quý mà con người sẽ không thể sống nếu thiếu nó.

Xem chi tiết
Suy nghĩ về câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương-Người trong một nước phải thương nhau cùng” Suy nghĩ về câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương-Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt nam ta luôn đề cao tư tưởng nhân ái, một đạo lí cao đẹp. Bởi vì chúng ta đều là con Rồng cháu Tiên, đều được sinh ra từ cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ nên truyền thống “lá lành đùm lá rách cũng được phát huy qua nhiều thế hệ. Những tình cảm cao quí ấy được kết tinh, hội tụ và phản ánh qua những tác phẩm văn học dân tộc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên qua bài chứng minh dưới đây.

Xem chi tiết
Nghị luận câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Nghị luận câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Trong cuộc sống hàng ngày,để đánh giá một đồ vật,một con người đạt mức độ chính xác,chúng ta nên dựa trên nguyên tắc hay cách thức nào ? Đây cũng là vấn đề xưa nay được nhiều người quan tâm. Cha ông cũng từng có ý kiến hướng dẫn việc ấy trong câu tục ngữ :

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin Giải thích câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin

Trong cuộc sống này, tất cả mọi thứ đều phải thông qua sự ham mê, tìm hiểu, nhận thức thì nó mới trở thành một định lí, một khái niệm hay nói một cách khác là kiến thức.

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công” Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được.

Xem chi tiết
Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Trong cuộc sống, con người ta đều có những thành công đạt được và những ước mơ muốn vươn tới. Và để thực hiện được điều đó thì ta phải có lòng kiên trì, bền bỉ, nỗ lực. Chính vì vậy ông cha ta đã có câu : “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để động viên, khích lệ hay nói một cách khác là khuyên răn con cháu, dạy bảo những kinh nghiệm trong đời thường, cuộc sống.

Xem chi tiết
Giải thích câu tục ngữ: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Giải thích câu tục ngữ: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay vốn là truyền thống của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thuỷ chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống đạo đức đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Xem chi tiết
Giải thích ý nghĩa bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn…” Giải thích ý nghĩa bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn…”

Cha mẹ đã sinh ra ta, chăm sóc dạy bảo ta. Vì thế, công ơn cha mẹ dành cho ta rất lớn. Chúng ta phải biết ơn, đền đáp công lao đó. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua bài ca dao:

Xem chi tiết
Giải thích câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” Giải thích câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Xem chi tiết
Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu, nhận thức, tích lũy và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết đối với con người.Muốn có tri thức thì phải học hỏi. Học trong sách vở,học từ thực tế cuộc sống. Ông cha ta xưa kia đã nhận thức rất đúng đắn về sự cần thiết của việc mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết đối với mỗi người nên đã khuyên nhủ, động viên con cháu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội ‘Rừng vàng biển bạc’ Nghị luận xã hội ‘Rừng vàng biển bạc’

Ở nền giáo dục phổ cập của nước ta , trẻ em được day rằng ‘Việt nam là một nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng’. Nhưng ở nước Nhật trẻ em được giáo dục rằng dất nước họ không có nhiều tài nguyên khoáng sản như nhiều nước khác nên chúng cần phải học tập thật chăm chỉ để khi lớn lên tìm cách sử dụng, đổi mới nền công nghệ do cha ông để lại.

Xem chi tiết
Thái độ của người yêu nước Việt Nam trước cái chết Thái độ của người yêu nước Việt Nam trước cái chết

Mỗi ai nghiên cứu chủ nghĩa anh hùng Việt Nam đều tỏ lòng khâm phục đặc biệt với thái độ của người Việt Nam yêu nước trước cái chết vì nước; Hai Bà Trưng nhờ dòng sông Hát mà về với Lạc Long Quân, không chịu đổ Mã Viện bắt.

Xem chi tiết
Làm cho tiếng nói trong sáng, giàu và phát triển Làm cho tiếng nói trong sáng, giàu và phát triển

Chúng ta vốn có thói quen tự ti, khẳng định lại một lần nữa sự giàu có của tiếng nói dân tộc, cũng là một điều quan trọng chứ sao.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Các chương, bài khácGửi bài