Giải bài tập Bài 12 trang 36 SGK GDCD lớp 7


Bản kế hoạch của Vân Anh cụ thể, chi tiết hơn Hải Bình tính đến giờ phút thể hiện rõ được công việc trong mỗi ngày.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a

a)   Em hiểu thế nào là sống và làm việc có kế hoạch ?

Giải chi tiết:

Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng.

LG b

b)   Ở lớp bạn Hải Bình, có bạn Vân Anh tuần nào cũng xây dựng kế hoạch rất chi tiết (xem kế hoạch làm việc tuần của Vân Anh) và thực hiện rất nghiêm túc. Nếu vì lí do đặc biệt không thực hiện đúng kế hoạch, Vân Anh đều tìm cách điều chỉnh hợp lí vào thời gian thích hợp. Còn bạn Phi Hùng chẳng làm kế hoạch gì cả : mai thi, hôm nay vẫn đi chơi cả ngày, nhiều khi quên những yêu cầu mà thầy, cô giáo giao về nhà.

Kế hoạch làm việc tuần của Vân Anh

 Em có nhận xét gì về cách sống và làm việc của hai bạn Vân Anh va Phi Hùng ?

Giải chi tiết:

- Vân Anh là người làm việc có kế hoạch, bạn Vân Anh đã lập một kế hoạch rất chi tiết. Nhưng cách làm việc của Vân Anh không cứng nhắc, khi nào có việc bận bạn ý đều điều chỉnh cho hợp lí. Chắc chắn Vân Anh sẽ học tập và làm việc hiệu quả

- Bạn Phi Hùng là người làm việc tùy tiện, mất thời gian vào những việc vô bổ, không tự kiềm chế những hứng thú, ham muốn đột xuất, mải chơi quên cả nhiệm vụ học tập của mình.

LG c

c) Em hãy so sánh hai bản kế hoạch của Hải Bình, Vân Anh và nhận xét ưu, nhược điểm của mỗi bản kế hoạch.

Giải chi tiết:

 

Vân Anh

Hải Bình

Ưu điểm

Cụ thể, chi tiết, cân đối, toàn diện hơn Hải Bình tính đến giờ phút thể hiện rõ được công việc trong mỗi ngày.

Bản kế hoạch giúp Bình chủ động trong công việc, thể hiện ý thức tự giác trong công việc, không cần ai nhắc nhở.

Nhược điểm

Quá chi tiết, những nội dung công việc hàng ngày đều làm thì không nhất thiết đưa vào bản kế hoạch.

Còn thiếu thời gian hằng ngày, chưạ thể hiện hết nội dung công việc và thời gian cần làm sau những giờ học (như giúp đỡ gia đình), giờ ăn, ngủ, tập thể dục thể thao.

LG d

d) Có quan niệm cho rằng : chỉ có thể xây dựng kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, không thể xây dựng kế hoạch sống và làm việc dài hơn.

Em đồng tình hay phản đối ? Vì sao ?

Giải chi tiết:

Em không đồng tình với ý kiến trên, vì: có thể xây dựng kế hoạch sống, làm việc trong nhiều năm (không cần chi tiết), định hướng phấn đấu nghề nghiệp cho tương lai của bản thân

Ví dụ: Trong một bậc học, chúng ta đang học ở bậc THCS phải có một kế hoạch định ra để phấn đấu, phải học tập như thế nào, rèn luyện phấn đấu ra sao, với ý chí quyết tâm đạt được sau 4 năm học ở bậc THCS phải đậu vào trường PTTH chuyên, một môi trường tốt để có điều kiện đạt được ước mơ vào đại học... (câu chuyện của Trương Quế Chi là một ví 'dụ: muốn sau này trở thành kí giả và vì thế bạn ấy học ngoại ngữ, học văn, rèn luyện cách viết văn...).

LG đ

đ) Em hãy lập kế hoạch làm việc một tuần. Khi lập kế hoạch em có cần trao đổi với bố mẹ hoặc người khác trong gia đình không ? Vì sao ?

Giải chi tiết:

* Kế hoạch làm việc một tuần của em:

Từ thứ 2 - thứ 7:

- 6h sáng dậy đánh răng rửa mặt, đi vệ sinh.

- 6h15 tắm rửa, ăn sáng.

- 7h đi học.

- 7h30 - 11h30 đi học ở trường.

- 12h ăn cơm trưa.

- 12h30 - 1h30 ngủ trưa.

- 14h - 16h học chiều hoặc tham gia hoạt động ở câu lạc bộ.

- 17h - 20h nấu cơm, tắm giặt, làm việc nhà, ăn tối.

- 20h - 22h học tập chuẩn bị bài ngày mai.

- 22h đi ngủ.

+ Chủ nhật:

- Sáng dậy giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

- Nấu cơm trưa cùng mẹ.

- Đi thăm ông bà, chơi những trò chơi mình thích.

- Buổi tối xem phim và chuẩn bị bài ngày hôm sau.

* Khi lập kế hoạch, các em cần trao đổi với bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình. Vì để bố mẹ biết và để các công việc không chồng chéo lẫn nhau, không ảnh hưởng đến công việc của nhau.

 

 

LG e

e) Hãy trao đổi trước nhóm, tổ (hoặc lớp) về việc thực hiện kế hoạch học tập, làm việc của cá nhân hàng tuần. Phân tích nguyên nhân của việc thực hiện tốt hoặc chưa tốt kế hoạch đó.

Giải chi tiết:

Từ bản kế hoạch làm việc một tuần em vừa lập nên, hãy trao đổi với bạn trong tổ, trong lớp về việc thực hiện kế hoạch của em, hãy nêu những kế hoạch em làm đươc, những kế hoạch chưa làm được, tìm nguyên nhân và tìm ra giải pháp thực hiện tốt nên nhé.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 241 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.