Chương IV : Hỗn hợp. tách chất ra khỏi hỗn hợp KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Mở đầu trang 56 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Nước biển có chứa những chất gì mà lại có vị mặn?

Xem lời giải

I. Chất tinh khiết và hỗn hợp
Câu hỏi mục I trang 56 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

1. Khi pha thêm nước vào cốc nước cam, em thấy màu và vị cốc nước cam thay đổi thế nào? Từ đó hãy cho biết tính chất của hỗn hợp có phụ thuộc vào thành phần không? 2. Hãy kể một số chất tinh khiết và hỗn hợp xung quanh em

Xem lời giải

II. Dung dịch
Câu hỏi mục II trang 57 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

1. Khi hòa tan đường vào nước, đường bị biến đổi thành chất khác không? 2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy chỉ ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó 3. Quan sát hình 16.1 và hãy chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất? không đồng nhất?

Xem lời giải

Hoạt động mục II trang 57 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Thực hiện ở nhà Tính chất của chất tan trong dung dịch có khác với ban đầu không? Chuẩn bị: 1 cốc, 1 thìa, muối ăn, nước Tiến hành: Pha 3-5 thìa nhỏ muối ăn vào cốc đựng 20ml nước ấm, khuấy đều.Nếm thử vị dung dịch thu được. Nhỏ vài giọt dung dịch lên thìa inox, hơ trên lửa đến khi nước bay hơi hết.Để nguội, quan sát màu sắc và nếm thử vị của chất rắn thu được trên thìa. Em hãy: nhận xét về màu sắc, vị của chất rắn thu được và so sánh với muối ăn ban đầu.

Xem lời giải

III. Huyền phù và nhũ tương
Câu hỏi mục III trang 57 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

1. Khi hòa muối ăn vào nước, nếu muối không tan hết, bị lắng xuống đáy thì có gọi là huyền phù không? 2. Kể tên một số nhũ tương và huyền phù xung quanh em.

Xem lời giải

Hoạt động mục III trang 57 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Phân biệt huyền phù với dung dịch Chuẩn bị: 2 cốc nước, đường, bột sắn dây Tiến hành: Cho một thìa đường vào cốc thứ nhất, cho một thìa bột sắn dây vào cốc thứ hai. Khuấy đều hai cốc. Để yên 2-3 phút. Quan sát và trả lời câu hỏi: 1. Nước đường và nước bột sắn dây có cùng trong suốt không? Cốc nào là dung dịch, cốc nào là huyền phù? 2. Sau 30 phút, ở mỗi cốc có sự thay đổi nào không?

Xem lời giải

IV. Sự hòa tan các chất
Câu hỏi mục IV trang 58 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Nêu vài ví dụ trong thực tế cho thấy chất rắn, chất lỏng, chất khí tan trong nước

Xem lời giải

Hoạt động mục IV trang 58 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Sự hòa tan của một số chất rắn Chuẩn bị: 3 ống nghiệm, thìa, muối ăn, đường, bột đá vôi, nước. Tiến hành: Rót cùng một thể tích nước (khoảng 5 mL) vào 3 ống nghiệm Thêm vào mỗi ống nghiệm 1 thìa chất rắn lần lượt là muối ăn, đường và bột đá vôi (mỗi thìa khoảng 1 gam) và lắc đều ống nghiệm khoảng 1-2 phút. Quan sát. Quan sát và trả lời câu hỏi 1. Trong số các chất đã dùng, chất nào đã tan, chất nào không tan trong nước 2. Không làm thí nghiệm, hãy dự đoán bột mì, bột gạo có tan trong nước

Xem lời giải

Câu hỏi mục IV trang 59 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Để hòa tan được nhiều muối ăn hơn, ta phải pha muối vào nước nóng hay lạnh? Vì sao?

Xem lời giải

Em có thể trang 59 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Hiểu được tại sao trên vỏ hộp đựng một số sản phẩm như sữa có ghi dòng hướng dẫn: “Lắc đều trước khi sử dụng”.

Xem lời giải

Mở đầu trang 60 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Người xưa có câu: Đãi cát tìm vàng. Vậy người ta đã tách vàng ra khỏi cát như thế nào?

Xem lời giải

I. Nguyên tắc tách chất
Câu hỏi mục I trang 60 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

1. Trên thực tế em thường gặp chất tinh khiết hay hỗn hợp? Vì sao chúng ta cần phải tách chất? 2. Lấy một số ví dụ về quá trình tách chất trong tự nhiên và trong đời sống mà em biết?

Xem lời giải

II. Một số cách tách chất
Câu hỏi mục II trang 61 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Tại sao hạt bụi bị tách khỏi không khí? hạt phù sa bị tách khỏi nước sông?

Xem lời giải

Hoạt động mục II trang 61 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức

Lọc nước từ hỗn hợp nước lẫn đất Chuẩn bị: nước, 2 cốc thủy tinh, đất, phễu lọc, giấy lọc. Tiến hành: - Lấy một cốc nước, cho 1 thìa đất vào cốc. Khuấy mạnh cho hỗn hợp trong cốc đục đều lên. Dừng khuấy và quan sát. - Gấp giấy lọc và đặt vào phễu (hình 17.3) - Gạn lấy lớp nước dưới phía trên (gọi là nước gạn), đem rót từ từ đến hết vào phễu lọc có giấy lọc (hình 17.4). Nước chảy ra khỏi phễu lọc được thu vào cốc hứng, gọi là nước lọc. Em hãy quan sát, so sánh màu sắc của nước gạn và nước l

Xem lời giải

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất