Câu 3 trang 52 Vở bài tập Lịch sử 4


Giải bài tập Câu 3 trang 52 Vở bài tập Lịch sử 4

Sau khi làm bài tập trong bài tổng kết ở SGK, em hãy viết một đoạn văn ngắn trình bày sơ lược tiến trình phát triển của lịch sử nước ta từ thời Hùng Vương đến thời Nguyễn: Lần lượt trải qua các thời kì nào? Những sự kiện chính của mỗi thời kì là gì?

Trả lời:

Lịch sử Việt Nam phát triển qua nhiều thời kì, mỗi thời kì có những đặc điểm riêng độc đáo. Từ thế kỉ VII TCN đến thế kỉ II TCN, nhà nước Văn Lang - Âu Lạc thành lập ở Bắc Bộ. Tiếp sau đó là thời kì Bắc thuộc kéo dài hàng nghìn năm. Dưới ách đô hộ và chính sách đồng hoá của các triều đại phong kiến Trung Quốc, các cuộc khởi nghĩa giành độc lập nổ ra gần như liên tục: khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Bà Triệu, khởi nghĩa Lý Bí…Năm 938 Ngô Quyền lãnh đạo nhân dân ta giành lại được độc lập cho dân tộc.Sau đó, nước ta đã bước vào thời kì dựng và giữ nền độc lập từ thế kỉ X đến XIX. Đây là kỉ nguyên phục hưng của dân tộc và phát triển rực rỡ dưới các triều đại: Triều Lý (1010-1225), Triều Trần (1226-1440), Triều Lê (1428-1527). Cuối thế kỉ XVII, chế độ phong kiến Việt Nam rơi vào tỉnh trạng khủng hoảng, đất nước bị chia cắt. Phong trào Tây Sơn cuối thế kỉ XVIII thắng lợi, tạo điều kiện thống nhất đất nước. Nửa đầu thế kỉ XIX, triều Nguyễn tiếp tục củng cố quốc gia thống nhất và xây dựng đất nước trên nhiều mặt.


Bình chọn:
4.2 trên 13 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.