Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4

Tuần 18 - Ôn tập cuối học kì 1

Ôn tập cuối học kì 1 - Tuần 18 - Tiết 7 trang 138, 139, 140

Bình chọn:
4 trên 3 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Ôn tập cuối học kì 1 - Tuần 18 - Tiết 7 trang 138, 139, 140 VBT Tiếng Việt 4 tập 1. Đề bài: Đọc bài Về thăm bà (Tiếng Việt 4, tập một, trang 177). Dựa vào nội dung bài đọc, đánh dấu X vào □ trước câu trả lời đúng nhất:

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đọc thầm

Về thăm bà

Thanh bước lên thềm, nhìn vào trong nhà. Cảnh tượng gian nhà cũ không có gì thay đổi. Sự yên lặng làm Thanh mãi mới cất được tiếng gọi khẽ:

- Bà ơi!

Thanh bước xuống dưới giàn thiên lí. Có tiếng người đi, rồi bà mái tóc bạc phơ, chống gậy trúc ở ngoài vườn vào. Thanh cảm động và mừng rỡ, chạy lại gần.

- Cháu đã về đấy ư?

Bà thôi nhai trầu, đôi mắt hiền từ dưới làn tóc trắng nhìn cháu, âu yếm và mến thương:

- Đi vào trong nhà kẻo nắng, cháu!

Thanh đi, người thẳng, mạnh, cạnh bà lưng còng. Tuy vậy, Thanh cảm thấy chính bà che chở cho mình như những ngày còn nhỏ.

Bà nhìn cháu, giục:

- Cháu rửa mặt rồi đi nghỉ đi!

Lần nào trở về với bà, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế. Căn nhà, thửa vườn này như một nơi mát mẻ và hiền lành. Ở đấy, bà lúc nào cũng sẵn sàng chờ đợi để mến yêu Thanh.

Theo Thạch Lam

Câu hỏi

I/ Đọc bài Về thăm bà (Tiếng Việt 4, tập một, trang 177). Dựa vào nội dung bài đọc, đánh dấu X vào □ trước câu trả lời đúng nhất:

1. Những chi tiết liệt kê trong dòng nào cho thấy bà của Thanh đã già ?

□ Tóc bạc phơ, miệng nhai trầu, đôi mắt hiền từ.

□ Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, đôi mắt hiền từ.

□ Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, lưng đã còng.

 

2. Tập hợp nào dưới đây liệt kê đầy đủ các chi tiết nói lên tình cảm của bà đổi với Thanh ?

□ Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, giục cháu vào nhà cho khỏi nắng, giục cháu đi rửa mặt rồi nghỉ ngơi.

□ Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương.

□ Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, che chở cho cháu.

 

3. Thanh có cảm giác như thế nào khi trở về ngôi nhà của bà ?

□ Có cảm giác thong thà, bình yên.

□ Có cả giác được bà che chở.

□ Có cảm giác thong thà, bình yên, được bà che chở.

 

4. Vì sao Thanh cảm thấy chính bà đang che chở cho mình ?

□ Vì Thanh luôn yêu mến, tin cậy bà.

□ Vì Thanh là khách của bà, được bà chăm sóc, yêu thương.

□ Vì Thanh sống với bà từ nhỏ, luôn yêu mến, tin cậy bà và được bà săn sóc, yêu thương.

 

II/ Dựa vào nội dung bài đọc, đánh dấu X vào □ trước câu trả lời đúng:

1. Tìm trong truyện về thăm bà những từ cùng nghĩa với từ hiền.

□ Hiền hậu, hiền lành,

□ Hiền từ, hiền lành.

□ Hiền từ, âu yếm.

 

2Câu Lần nào trở về với bà, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế, có mấy động từ, mấy tính từ ?

□ Một động từ, hai tính từ. Các từ đó là :

- Động từ : .............................

- Tính từ :...............................

□ Hai động từ, hai tính từ. Các từ đó là :

- Động từ :...............................

- Tính từ :................................

□ Hai động từ, một tính từ. Các từ đó là :

- Động từ :...............................

- Tính từ:.................................

 

3. Câu Cháu đã vê đấy ư ? được dùng làm gì ?

□ Dùng để hỏi.

□ Dùng để yêu cầu, đề nghị.

□ Dùng thay lời chào.

 

4. Trong câu Sự yên lặng làm Thanh mãi mới cất được tiếng gọi khẽ, bộ phận nào là chủ ngữ ?

□ Thanh

□ Sự yên lặng

□ Sự yên lặng làm Thanh

Đáp án

I/ Đọc bài Về thăm bà (sách Tiếng Việt 4, tập một, trang 177). Dựa vào nội dung bài đọc, ghi dấu X vào □  trước câu trả lời đúng nhất:

1. Những chi tiết liệt kê trong dòng nào cho thấy bà của Thanh đã già ?

Gợi ý:

Em đọc đoạn đầu khi bà của Thanh xuất hiện.

Đáp án:

x  Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, lưng đã còng.

 

2. Tập hợp nào dưới đây liệt kê đầy đủ các chi tiết nói lên tình cảm của bà đối với Thanh ?

Gợi ý:

Em tìm những chi tiết trong bài nói về cử chỉ, lời nói và hành động của bà đối với Thanh.

Đáp án:

x  Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, giục cháu vào nhà cho khỏi nắng, giục cháu đi rửa mặt rồi nghỉ ngơi.

 

3. Thanh có cảm giác như thế nào khi trở về ngôi nhà của bà ?

Gợi ý:

Em đọc đoạn văn cuối cùng.

Đáp án:

x Có cảm giác thong thả, bình yên, được bà che chở

 

4. Vì sao Thanh cảm thấy chính bà đang che chở cho mình ?

Gợi ý:

Em suy nghĩ và trả lời.

Đáp án:

x  Vì Thanh sống với bà từ nhỏ, luôn yêu mến, tin cậy bà và được bà săn sóc, yêu thương.

 

II/ Dựa vào nội dung bài đọc, ghi dấu X vào □  trước câu trả lời đúng :

1. Tìm trong truyện về thăm bà những từ cùng nghĩa với từ hiền.

Gợi ý:

Hiền: Không dữ, không có những hành động, những tác động gây hại cho người khác, gây cảm giác dễ chịu, không phải ngại, không phải sợ khi tiếp xúc.

Đáp án:

x  Hiền từ, hiền lành.

 

2. Câu Lần nào trở về với bà, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế, có mấy động từ, mấy tính từ ?

Gợi ý:

Động từ là những từ chỉ trạng thái, hoạt động của sự vật.

Tính từ là những từ chỉ đặc điểm, tính chất của sự vật.

Đáp án:

x Hai động từ, hai tính từ.

Các từ đó là :

- Động từ : trở về, thấy

- Tính từ : bình yên, thong thả

 

3. Câu Cháu đã về đấy ư ?được dùng làm gì ?

Gợi ý:

Em suy nghĩ và trả lời.

Đáp án:

x Dùng thay lời chào.

 

4. Trong câu Sự yên lặng làm Thanh mãi mới cất được tiếng gọi khẽ, bộ phận nào là chủ ngữ ?

Gợi ý:

Em suy nghĩ và trả lời.

Đáp án:

x  Sự yên lặng

Loigiaihay.com

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu