Trắc nghiệm Tìm hiểu chung về tác phẩm Chiếc lược ngà Văn 9

Đề bài

Câu 1 :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm nào?

  • A.

    Hoàng Lê nhất thống chí

  • B.

    Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

  • C.

    Làng

  • D.

    Phong cách Hồ Chí Minh

Câu 2 :

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” ra đời trong hoàn cảnh nào?

  • A.

    Khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam 

  • B.

    Khi tác giả về thăm quê 

  • C.

    Trong chuyến đi thực tế của tác giả

  • D.

    Khi tác giả đi du học

Câu 3 :

Nội dung văn bản Chiếc lược ngà trong SGK chủ yếu viết về điều gì?

  • A.

    Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh

  • B.

    Tình đồng chí giữa những người cán bộ cách mạng

  • C.

    Tình quân nhân trong chiến tranh

  • D.

    Cả A và B đều đúng

Câu 4 :

Đoạn trích trong SGK có mấy nhân vật chính?

  • A.

    Một

  • B.

    Hai

  • C.

    Ba

  • D.

    Bốn

Câu 5 :

Truyện Chiếc lược ngà được kể theo ngôi thứ mấy?

  • A.

    Ngôi thứ nhất

  • B.

    Ngôi thứ hai

  • C.

    Ngôi thứ ba

  • D.

    Ngôi thứ tư

Câu 6 :

Người kể truyện trong đoạn trích là ai?

  • A.

     Ông Sáu

  • B.

    Bé Thu

  • C.

    Mẹ bé Thu

  • D.

    Bạn ông Sáu

Câu 7 :

Tại sao người đọc biết được truyện Chiếc lược ngà viết về vùng đất Nam Bộ?

  • A.

    Nhờ tên tác giả

  • B.

    Nhờ tên tác phẩm

  • C.

    Nhờ tên các địa danh trong truyện

  • D.

    Nhờ tên các nhân vật chính trong truyện

Câu 8 :

Nhận định nào không phù hợp với nội dung tư tưởng được thể hiện qua truyện ngắn?

  • A.

    Thể hiện cảnh ngộ éo le của chiến tranh

  • B.

    Thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước

  • C.

    Thể hiện khát vọng và niềm tin thắng kẻ thù

  • D.

    Thể hiện tình cảm gia đình thiêng liêng

Câu 9 :

Văn bản Chiếc lược ngà sử dụng phương thức biểu đạt nào dưới đây?

  • A.

    Tự sự 

  • B.

     Miêu tả

  • C.

    Biểu cảm 

  • D.

    Tất cả các đáp án trên 

Câu 10 :

Nhận xét nào sau đây không đúng với nghệ thuật của truyện ngắn?

  • A.

    Ngôn ngữ địa phương giản dị, gần gũi

  • B.

    Xây dựng tình huống truyện tự nhiên

  • C.

    Sử dụng các hình ảnh ước lệ, tượng trưng

  • D.

    Miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc

Câu 11 :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm nào khác?

  • A.

    Tình yêu đôi lứa

  • B.

    Tình làng xóm

  • C.

    Tình đồng đội

  • D.

    Tình thầy trò

Câu 12 :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm nào?

  • A.

    Hoàng Lê nhất thống chí

  • B.

    Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

  • C.

    Làng

  • D.

    Phong cách Hồ Chí Minh

Câu 13 :

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” ra đời trong hoàn cảnh nào?

  • A.

    Khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam

  • B.

    Khi tác giả về thăm quê 

  • C.

    Trong chuyến đi thực tế của tác giả 

  • D.

    Khi tác giả đi du học

Câu 14 :

Nội dung văn bản Chiếc lược ngà trong SGK chủ yếu viết về điều gì?

  • A.

    Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh

  • B.

    Tình đồng chí giữa những người cán bộ cách mạng

  • C.

    Tình quân nhân trong chiến tranh

  • D.

    Cả A và B đều đúng

Câu 15 :

Đoạn trích trong SGK có mấy nhân vật chính?

  • A.

    Một

  • B.

    Hai

  • C.

    Ba

  • D.

    Bốn

Câu 16 :

Truyện được kể theo ngôi thứ mấy?

  • A.

    Ngôi thứ nhất

  • B.

    Ngôi thứ hai

  • C.

    Ngôi thứ ba

  • D.

    Ngôi thứ tư

Câu 17 :

Người kể truyện trong đoạn trích là ai?

  • A.

    Ông Sáu

  • B.

    Bé Thu

  • C.

    Mẹ bé Thu

  • D.

    Bạn ông Sáu

Câu 18 :

Tại sao người đọc biết được truyện Chiếc lược ngà viết về vùng đất Nam Bộ?

  • A.

    Nhờ tên tác giả

  • B.

    Nhờ tên tác phẩm

  • C.

    Nhờ tên các địa danh trong truyện

  • D.

    Nhờ tên các nhân vật chính trong truyện

Câu 19 :

Nhận định nào không phù hợp với nội dung tư tưởng được thể hiện qua truyện ngắn?

  • A.

    Thể hiện cảnh ngộ éo le của chiến tranh

  • B.

    Thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước

  • C.

    Thể hiện khát vọng và niềm tin thắng kẻ thù

  • D.

    Thể hiện tình cảm gia đình thiêng liêng

Câu 20 :

Văn bản Chiếc lược ngà sử dụng phương thức biểu đạt nào dưới đây?

  • A.

    Tự sự 

  • B.

    Miêu tả

  • C.

    Biểu cảm 

  • D.

    Tất cả các đáp án trên 

Câu 21 :

Nhận xét nào sau đây không đúng với nghệ thuật của truyện ngắn?

  • A.

    Ngôn ngữ địa phương giản dị, gần gũi

  • B.

    Xây dựng tình huống truyện tự nhiên

  • C.

    Sử dụng các hình ảnh ước lệ, tượng trưng

  • D.

    Miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc

Câu 22 :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm nào khác?

  • A.

    Tình yêu đôi lứa

  • B.

    Tình làng xóm

  • C.

    Tình đồng đội

  • D.

    Tình thầy trò

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm nào?

  • A.

    Hoàng Lê nhất thống chí

  • B.

    Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

  • C.

    Làng

  • D.

    Phong cách Hồ Chí Minh

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm Làng

Câu 2 :

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” ra đời trong hoàn cảnh nào?

  • A.

    Khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam 

  • B.

    Khi tác giả về thăm quê 

  • C.

    Trong chuyến đi thực tế của tác giả

  • D.

    Khi tác giả đi du học

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm ra đời khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam

Câu 3 :

Nội dung văn bản Chiếc lược ngà trong SGK chủ yếu viết về điều gì?

  • A.

    Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh

  • B.

    Tình đồng chí giữa những người cán bộ cách mạng

  • C.

    Tình quân nhân trong chiến tranh

  • D.

    Cả A và B đều đúng

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh là nội dung chủ yếu của tác phẩm.

Câu 4 :

Đoạn trích trong SGK có mấy nhân vật chính?

  • A.

    Một

  • B.

    Hai

  • C.

    Ba

  • D.

    Bốn

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Chú ý phân biệt nhân vật chính và nhân vật phụ

Lời giải chi tiết :

Đoạn trích trong SGK có hai nhân vật chính

Câu 5 :

Truyện Chiếc lược ngà được kể theo ngôi thứ mấy?

  • A.

    Ngôi thứ nhất

  • B.

    Ngôi thứ hai

  • C.

    Ngôi thứ ba

  • D.

    Ngôi thứ tư

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Nhớ lại kiến thức ngôi kể đã học

Lời giải chi tiết :

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất xưng “tôi”

Câu 6 :

Người kể truyện trong đoạn trích là ai?

  • A.

     Ông Sáu

  • B.

    Bé Thu

  • C.

    Mẹ bé Thu

  • D.

    Bạn ông Sáu

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Người kể truyện trong đoạn trích là bác Ba – bạn ông Sáu.

Câu 7 :

Tại sao người đọc biết được truyện Chiếc lược ngà viết về vùng đất Nam Bộ?

  • A.

    Nhờ tên tác giả

  • B.

    Nhờ tên tác phẩm

  • C.

    Nhờ tên các địa danh trong truyện

  • D.

    Nhờ tên các nhân vật chính trong truyện

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em chú ý phần đầu tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Phần đầu tác phẩm có nhắc một số địa danh ở Nam Bộ (sông Cửu Long)

Câu 8 :

Nhận định nào không phù hợp với nội dung tư tưởng được thể hiện qua truyện ngắn?

  • A.

    Thể hiện cảnh ngộ éo le của chiến tranh

  • B.

    Thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước

  • C.

    Thể hiện khát vọng và niềm tin thắng kẻ thù

  • D.

    Thể hiện tình cảm gia đình thiêng liêng

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Văn bản không nói về vẻ đẹp của thiên nhiên

Câu 9 :

Văn bản Chiếc lược ngà sử dụng phương thức biểu đạt nào dưới đây?

  • A.

    Tự sự 

  • B.

     Miêu tả

  • C.

    Biểu cảm 

  • D.

    Tất cả các đáp án trên 

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Văn bản chủ yếu sử dụng kết hợp các phương thức tự sự, miêu tả, biểu cảm

Câu 10 :

Nhận xét nào sau đây không đúng với nghệ thuật của truyện ngắn?

  • A.

    Ngôn ngữ địa phương giản dị, gần gũi

  • B.

    Xây dựng tình huống truyện tự nhiên

  • C.

    Sử dụng các hình ảnh ước lệ, tượng trưng

  • D.

    Miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm không có các hình ảnh ước lệ, tượng trưng

Câu 11 :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm nào khác?

  • A.

    Tình yêu đôi lứa

  • B.

    Tình làng xóm

  • C.

    Tình đồng đội

  • D.

    Tình thầy trò

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung và các nhân vật xuất hiện

Lời giải chi tiết :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm đồng đội trong chiến tranh.

Câu 12 :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm nào?

  • A.

    Hoàng Lê nhất thống chí

  • B.

    Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

  • C.

    Làng

  • D.

    Phong cách Hồ Chí Minh

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng viết cùng thể loại với tác phẩm Làng

Câu 13 :

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” ra đời trong hoàn cảnh nào?

  • A.

    Khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam

  • B.

    Khi tác giả về thăm quê 

  • C.

    Trong chuyến đi thực tế của tác giả 

  • D.

    Khi tác giả đi du học

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm ra đời khi tác giả hoạt động ở chiến trường miền Nam

Câu 14 :

Nội dung văn bản Chiếc lược ngà trong SGK chủ yếu viết về điều gì?

  • A.

    Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh

  • B.

    Tình đồng chí giữa những người cán bộ cách mạng

  • C.

    Tình quân nhân trong chiến tranh

  • D.

    Cả A và B đều đúng

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tình cha con trong cảnh ngộ éo le của cuộc chiến tranh là nội dung chủ yếu của tác phẩm

Câu 15 :

Đoạn trích trong SGK có mấy nhân vật chính?

  • A.

    Một

  • B.

    Hai

  • C.

    Ba

  • D.

    Bốn

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Chú ý phân biệt nhân vật chính và nhân vật phụ

Lời giải chi tiết :

Đoạn trích trong SGK có hai nhân vật chính

Câu 16 :

Truyện được kể theo ngôi thứ mấy?

  • A.

    Ngôi thứ nhất

  • B.

    Ngôi thứ hai

  • C.

    Ngôi thứ ba

  • D.

    Ngôi thứ tư

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Nhớ lại kiến thức ngôi kể đã học

Lời giải chi tiết :

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất xưng “tôi”

Câu 17 :

Người kể truyện trong đoạn trích là ai?

  • A.

    Ông Sáu

  • B.

    Bé Thu

  • C.

    Mẹ bé Thu

  • D.

    Bạn ông Sáu

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Người kể truyện trong đoạn trích là bác Ba – bạn ông Sáu.

Câu 18 :

Tại sao người đọc biết được truyện Chiếc lược ngà viết về vùng đất Nam Bộ?

  • A.

    Nhờ tên tác giả

  • B.

    Nhờ tên tác phẩm

  • C.

    Nhờ tên các địa danh trong truyện

  • D.

    Nhờ tên các nhân vật chính trong truyện

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em chú ý phần đầu tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Phần đầu tác phẩm có nhắc một số địa danh ở Nam Bộ (sông Cửu Long)

Câu 19 :

Nhận định nào không phù hợp với nội dung tư tưởng được thể hiện qua truyện ngắn?

  • A.

    Thể hiện cảnh ngộ éo le của chiến tranh

  • B.

    Thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước

  • C.

    Thể hiện khát vọng và niềm tin thắng kẻ thù

  • D.

    Thể hiện tình cảm gia đình thiêng liêng

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Văn bản không nói về vẻ đẹp của thiên nhiên

Câu 20 :

Văn bản Chiếc lược ngà sử dụng phương thức biểu đạt nào dưới đây?

  • A.

    Tự sự 

  • B.

    Miêu tả

  • C.

    Biểu cảm 

  • D.

    Tất cả các đáp án trên 

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Văn bản chủ yếu sử dụng kết hợp các phương thức tự sự, miêu tả, biểu cảm

Câu 21 :

Nhận xét nào sau đây không đúng với nghệ thuật của truyện ngắn?

  • A.

    Ngôn ngữ địa phương giản dị, gần gũi

  • B.

    Xây dựng tình huống truyện tự nhiên

  • C.

    Sử dụng các hình ảnh ước lệ, tượng trưng

  • D.

    Miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm không có các hình ảnh ước lệ, tượng trưng 

Câu 22 :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm nào khác?

  • A.

    Tình yêu đôi lứa

  • B.

    Tình làng xóm

  • C.

    Tình đồng đội

  • D.

    Tình thầy trò

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung và các nhân vật xuất hiện

Lời giải chi tiết :

Ngoài ca ngợi tình cảm gia đình, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm đồng đội trong chiến tranh.

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt