Trắc nghiệm Vài nét về tác giả Nguyễn Thiếp Văn 8

Đề bài

Câu 1 :

Nguyễn Thiếp là người thầy, là nhân sĩ nổi tiếng vào thời kì nào?

  • A.

    Thời kì Trịnh Nguyễn phân tranh

  • B.

    Thời kì Lê Trịnh

  • C.

    Thời Tây Sơn nửa cuối thế kỉ XVIII

  • D.

    Thời kì nhà Nguyễn, đầu thế kỉ XIX

Câu 2 :

Địa danh nào sau đây là quê hương của Nguyễn Thiếp? 

  • A.

    Nam Định

  • B.

    Ninh Bình

  • C.

    Hà Nội

  • D.

    Hà Tĩnh

Câu 3 :

Đâu là năm sinh, năm mất của Nguyễn Thiếp?

  • A.

    971 - 1025

  • B.

    972 - 2026

  • C.

    1773 - 1727

  • D.

    1723-1804

Câu 4 :

Nguyễn Thiếp từng làm quan dưới triều đại nào?

  • A.

    Nguyễn

  • B.

    Lê

  • C.

    Lí

  • D.

    Trần

Câu 5 :

Nguyễn Thiếp từng từ quan để làm nghề gì?

  • A.

    Thầy thuốc

  • B.

    Dạy học

  • C.

    Buôn bán

  • D.

    Nông dân

Câu 6 :

Ông từng được vị vua nào đích thân viết thư mời về làm quan?

  • A.

    Lý Công Uẩn

  • B.

    Trần Nhân Tông

  • C.

    Quang Trung

  • D.

    Nguyễn Ánh

Câu 7 :

Đâu là sáng tác của Nguyễn Thiếp?

  • A.

    La Sơn tiên sinh thi tập

  • B.

    Bình Ngô Đại Cáo

  • C.

    Ức trai thi tập

  • D.

    Binh thư yếu lược

Câu 8 :

Một danh hiệu về người thầy của Nguyễn Thiếp mà nhân dân thường gọi là gì?

  • A.

    Tuyết Giang phu tử

  • B.

    La Sơn phu tử

  • C.

    Nam Sơn phu tử

  • D.

    Cả A, B,C đều đúng

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Nguyễn Thiếp là người thầy, là nhân sĩ nổi tiếng vào thời kì nào?

  • A.

    Thời kì Trịnh Nguyễn phân tranh

  • B.

    Thời kì Lê Trịnh

  • C.

    Thời Tây Sơn nửa cuối thế kỉ XVIII

  • D.

    Thời kì nhà Nguyễn, đầu thế kỉ XIX

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Thiếp là người thầy, là nhân sĩ nổi tiếng vào thời kì Tây Sơn nửa cuối thế kỉ XVIII

Câu 2 :

Địa danh nào sau đây là quê hương của Nguyễn Thiếp? 

  • A.

    Nam Định

  • B.

    Ninh Bình

  • C.

    Hà Nội

  • D.

    Hà Tĩnh

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Thiếp quê quán: làng Mật Thôn, xã Ao Nguyệt, huyện La Sơn (nay thuộc huyện Đức Thọ) tỉnh Hà Tĩnh.

Câu 3 :

Đâu là năm sinh, năm mất của Nguyễn Thiếp?

  • A.

    971 - 1025

  • B.

    972 - 2026

  • C.

    1773 - 1727

  • D.

    1723-1804

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Thiếp (1723-1804)

Câu 4 :

Nguyễn Thiếp từng làm quan dưới triều đại nào?

  • A.

    Nguyễn

  • B.

    Lê

  • C.

    Lí

  • D.

    Trần

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Ông từng làm quan dưới triều Lê

Câu 5 :

Nguyễn Thiếp từng từ quan để làm nghề gì?

  • A.

    Thầy thuốc

  • B.

    Dạy học

  • C.

    Buôn bán

  • D.

    Nông dân

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Ông từng làm quan dưới triều Lê nhưng sau đó từ quan về dạy học

Câu 6 :

Ông từng được vị vua nào đích thân viết thư mời về làm quan?

  • A.

    Lý Công Uẩn

  • B.

    Trần Nhân Tông

  • C.

    Quang Trung

  • D.

    Nguyễn Ánh

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ông từng được vua Quang Trung viết thư mời giúp triều Tây Sơn, góp phần xây dựng đất nước về mặt chính trị.

Câu 7 :

Đâu là sáng tác của Nguyễn Thiếp?

  • A.

    La Sơn tiên sinh thi tập

  • B.

    Bình Ngô Đại Cáo

  • C.

    Ức trai thi tập

  • D.

    Binh thư yếu lược

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Những tác phẩm tiêu biểu: La Sơn tiên sinh thi tập, Hạnh Am di văn…

Câu 8 :

Một danh hiệu về người thầy của Nguyễn Thiếp mà nhân dân thường gọi là gì?

  • A.

    Tuyết Giang phu tử

  • B.

    La Sơn phu tử

  • C.

    Nam Sơn phu tử

  • D.

    Cả A, B,C đều đúng

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Dùng hiểu biết của bản thân để trả lời

Lời giải chi tiết :

Một danh hiệu về người thầy của Nguyễn Thiếp mà nhân dân thường gọi là La Sơn phu tử

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt