Trắc nghiệm Phân tích chi tiết tác phẩm Ngắm trăng Văn 8

Đề bài

Câu 1 :

Câu “Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?” mục đích dùng để làm gì?

  • A.

    Dùng để trần thuật 

  • B.

    Dùng để hỏi

  • C.

    Dùng để sai khiến

  • D.

    Dùng để bộc lộ cảm xúc

Câu 2 :

 "Minh nguyệt" có nghĩa là gì ?

  • A.

    Trăng sáng

  • B.

    Trăng đẹp

  • C.

    Trăng soi

  • D.

    Ngắm trăng

Câu 3 :

 Dòng nào nói đúng nhất hoàn cảnh ngắm trăng của Bác Hồ trong bài thơ “Ngắm trăng”?

  • A.

    Trong khi đang đàm đạo việc quân trên thuyền.

  • B.

    Trong đêm không ngủ vì lo lắng cho vận mệnh đất nước.

  • C.

    Trong nhà tù thiếu thốn không rượu cũng không hoa.

  • D.

    Trên đường đi hiu quạnh từ nhà tù này sang nhà tù khác.

Câu 4 :

Hai câu thơ “Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt – Nguyệt tòng song khích khán thi gia” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  • A.

    ẩn dụ 

  • B.

    Hoán dụ 

  • C.

    So sánh

  • D.

    Đối xứng

Câu 5 :

Dòng nào dưới đây nói đúng nhất tâm trạng của Bác Hồ trước cảnh đẹp ở bài thơ Ngắm trăng?

  • A.

    Xao xuyến, bối rối  

  • B.

    Mừng rỡ, niềm nở

  • C.

    Buồn bã, chán nản

  • D.

    Bất bình, giận dữ

Câu 6 :

Nhận định nào nói đúng nhất hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngăm trăng?

  • A.

    Một con người có khả năng nhìn xa trông rộng.

  • B.

    Một con người có bản lĩnh cách mạng kiên cường.

  • C.

    Một con người yêu thiên nhiên và luôn lạc quan.

  • D.

    Một con người giàu lòng yêu thương.

Câu 7 :

Câu thơ cuối Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  • A.

    So sánh 

  • B.

    Điệp từ

  • C.

    Ẩn dụ

  • D.

    Nhân hoá

Câu 8 :

Trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch, Bác "Ngắm trăng" chủ yếu vì:

  • A.

    Bác buồn khi bị giam cầm tù đày

  • B.

    Bác không ngủ được

  • C.

    Bác yêu thiên nhiên, yêu trăng

  • D.

    Cả A, B, C đều sai

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Câu “Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?” mục đích dùng để làm gì?

  • A.

    Dùng để trần thuật 

  • B.

    Dùng để hỏi

  • C.

    Dùng để sai khiến

  • D.

    Dùng để bộc lộ cảm xúc

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại các kiểu câu đã học

Lời giải chi tiết :

Câu trên dù có dấu hỏi nhưng nó dùng để bộc lộ cảm xúc của nhân vật chứ không dùng để hỏi

Câu 2 :

 "Minh nguyệt" có nghĩa là gì ?

  • A.

    Trăng sáng

  • B.

    Trăng đẹp

  • C.

    Trăng soi

  • D.

    Ngắm trăng

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Nắm chắc phần phiên âm và dịch thơ để trả lời

Lời giải chi tiết :

Minh nguyệt nghĩa là trăng sáng

Câu 3 :

 Dòng nào nói đúng nhất hoàn cảnh ngắm trăng của Bác Hồ trong bài thơ “Ngắm trăng”?

  • A.

    Trong khi đang đàm đạo việc quân trên thuyền.

  • B.

    Trong đêm không ngủ vì lo lắng cho vận mệnh đất nước.

  • C.

    Trong nhà tù thiếu thốn không rượu cũng không hoa.

  • D.

    Trên đường đi hiu quạnh từ nhà tù này sang nhà tù khác.

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bác ngắm trăng khi ở trong tù đầy những thiếu thốn

Câu 4 :

Hai câu thơ “Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt – Nguyệt tòng song khích khán thi gia” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  • A.

    ẩn dụ 

  • B.

    Hoán dụ 

  • C.

    So sánh

  • D.

    Đối xứng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ 2 câu thơ đã cho

Lời giải chi tiết :

2 câu trên sử dụng biện pháp đối

Câu 5 :

Dòng nào dưới đây nói đúng nhất tâm trạng của Bác Hồ trước cảnh đẹp ở bài thơ Ngắm trăng?

  • A.

    Xao xuyến, bối rối  

  • B.

    Mừng rỡ, niềm nở

  • C.

    Buồn bã, chán nản

  • D.

    Bất bình, giận dữ

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tâm trạng của Bác Hồ trước cảnh đẹp ở bài thơ Ngắm trăng là sự xao xuyến, bối rối

Câu 6 :

Nhận định nào nói đúng nhất hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngăm trăng?

  • A.

    Một con người có khả năng nhìn xa trông rộng.

  • B.

    Một con người có bản lĩnh cách mạng kiên cường.

  • C.

    Một con người yêu thiên nhiên và luôn lạc quan.

  • D.

    Một con người giàu lòng yêu thương.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Bài thơ làm hiện lên hình ảnh yêu thiên nhiên và luôn lạc quan của Bác

Câu 7 :

Câu thơ cuối Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  • A.

    So sánh 

  • B.

    Điệp từ

  • C.

    Ẩn dụ

  • D.

    Nhân hoá

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại các biện pháp nghệ thuật đã học

Lời giải chi tiết :

Câu thơ trên sử dụng biện pháp nhân hóa

Câu 8 :

Trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch, Bác "Ngắm trăng" chủ yếu vì:

  • A.

    Bác buồn khi bị giam cầm tù đày

  • B.

    Bác không ngủ được

  • C.

    Bác yêu thiên nhiên, yêu trăng

  • D.

    Cả A, B, C đều sai

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Nhớ lại tinh thần, phong thái của Bác và chọn đáp án đúng nhất

Lời giải chi tiết :

Trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch, Bác "Ngắm trăng" chủ yếu vì Bác yêu thiên nhiên, yêu trăng

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt