Trắc nghiệm Bài 34. Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ - Cấu tạo phân tử hợp chất hữu cơ - Hóa học 9

Đề bài

Câu 1 :

Chất hữu cơ là:

  • A.

    hợp chất khó tan trong nước.

  • B.

    hợp chất của cacbon và một số nguyên tố khác trừ N, Cl, O

  • C.

    hợp chất của cacbon trừ CO, CO2, H2CO3, muối cacbonat, muối cacbua và xianua.

  • D.

    hợp chất có nhiệt độ sôi cao.

Câu 2 :

Chọn câu đúng trong các câu sau:

  • A.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất có trong tự nhiên.

  • B.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất của cacbon.

  • C.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất hữu cơ.

  • D.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các chất trong cơ thể sống.

Câu 3 :

Dựa vào dữ kiện nào trong các dữ kiện sau đây để có thể nói một chất là vô cơ hay hữu cơ?

  • A.

    Trạng thái (rắn, lỏng, khí).

  • B.

    Màu sắc.

  • C.

    Độ tan trong nước.

  • D.

    Thành phần nguyên tố.

Câu 4 :

Dãy các chất sau là hiđrocacbon:

  • A.

    CH4, C2H2, C2H5Cl

  • B.

    C6H6, C3H4, HCHO

  • C.

    C2H2, C2H5OH, C6H12

  • D.

    C3H8, C3H4, C3H6

Câu 5 :

Trong phân tử hợp chất hữu cơ cacbon, hiđro, oxi có hoá trị lần lượt là:

  • A.

    2,1,2

  • B.

    4,1,2

  • C.

    6,1,2

  • D.

    4,2,2

Câu 6 :

Hợp chất hữu cơ nào sau đây chỉ gồm liên kết đơn?

  • A.

    C3H8;  C2H2     .

  • B.

    C3H8;  C4H10

  • C.

    C4H10; C2H2

  • D.

    C4H10; C6H6(benzen)

Câu 7 :

Các chất thuộc loại hiđrocacbon là

  • A.

    CH4, C2H6, CCl4          

  • B.

    C2H6O, C2H4O2

  • C.

    HCHO, CaC2, C4H8

  • D.

    CH4, C2H6, C6H6

Câu 8 :

Công thức cấu tạo cho biết:

  • A.

    tỉ lệ số nguyên tử giữa các nguyên tố

  • B.

    thành phần của mỗi nguyên tố trong phân tử

  • C.

    số lượng nguyên tố trong mỗi nguyên tử

  • D.

    thành phần của nguyên tử và trật tự liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử

Câu 9 :

Số công thức cấu tạo của C4H10 là

  • A.

    1

  • B.

    3

  • C.

    2

  • D.

    4

Câu 10 :

Số công thức cấu tạo mạch hở có thể có của C4H8 là

  • A.

    3

  • B.

    4

  • C.

    5

  • D.

    6

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Chất hữu cơ là:

  • A.

    hợp chất khó tan trong nước.

  • B.

    hợp chất của cacbon và một số nguyên tố khác trừ N, Cl, O

  • C.

    hợp chất của cacbon trừ CO, CO2, H2CO3, muối cacbonat, muối cacbua và xianua.

  • D.

    hợp chất có nhiệt độ sôi cao.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Chất hữu cơ là: hợp chất của cacbon trừ CO, CO2, H2CO3, muối cacbonat, muối cacbua và xianua.

Câu 2 :

Chọn câu đúng trong các câu sau:

  • A.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất có trong tự nhiên.

  • B.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất của cacbon.

  • C.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất hữu cơ.

  • D.

    Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các chất trong cơ thể sống.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Câu đúng là: Hóa học hữu cơ là ngành hóa học chuyên nghiên cứu các hợp chất hữu cơ

Câu 3 :

Dựa vào dữ kiện nào trong các dữ kiện sau đây để có thể nói một chất là vô cơ hay hữu cơ?

  • A.

    Trạng thái (rắn, lỏng, khí).

  • B.

    Màu sắc.

  • C.

    Độ tan trong nước.

  • D.

    Thành phần nguyên tố.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Dựa vào thành phần nguyên tố (trường hợp d) để xác định một hợp chất là vô cơ hay hữu cơ.

Câu 4 :

Dãy các chất sau là hiđrocacbon:

  • A.

    CH4, C2H2, C2H5Cl

  • B.

    C6H6, C3H4, HCHO

  • C.

    C2H2, C2H5OH, C6H12

  • D.

    C3H8, C3H4, C3H6

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Dãy các chất sau là hiđrocacbon là: C3H8, C3H4, C3H6

Câu 5 :

Trong phân tử hợp chất hữu cơ cacbon, hiđro, oxi có hoá trị lần lượt là:

  • A.

    2,1,2

  • B.

    4,1,2

  • C.

    6,1,2

  • D.

    4,2,2

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Xem lại đặc điểm cấu tạo hợp chất hữu cơ

Lời giải chi tiết :

Trong phân tử hợp chất hữu cơ cacbon, hiđro, oxi có hoá trị lần lượt là: 4,1,2

Câu 6 :

Hợp chất hữu cơ nào sau đây chỉ gồm liên kết đơn?

  • A.

    C3H8;  C2H2     .

  • B.

    C3H8;  C4H10

  • C.

    C4H10; C2H2

  • D.

    C4H10; C6H6(benzen)

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Hợp chất hữu cơ chỉ gồm liên kết đơn là C3H8;  C4H10

Câu 7 :

Các chất thuộc loại hiđrocacbon là

  • A.

    CH4, C2H6, CCl4          

  • B.

    C2H6O, C2H4O2

  • C.

    HCHO, CaC2, C4H8

  • D.

    CH4, C2H6, C6H6

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Các chất thuộc loại hiđrocacbon là các chất chỉ chứa C và H: CH4, C2H6, C6H6

Câu 8 :

Công thức cấu tạo cho biết:

  • A.

    tỉ lệ số nguyên tử giữa các nguyên tố

  • B.

    thành phần của mỗi nguyên tố trong phân tử

  • C.

    số lượng nguyên tố trong mỗi nguyên tử

  • D.

    thành phần của nguyên tử và trật tự liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Công thức cấu tạo cho biết: thành phần của nguyên tử và trật tự liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử

Câu 9 :

Số công thức cấu tạo của C4H10 là

  • A.

    1

  • B.

    3

  • C.

    2

  • D.

    4

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

có ∆ = 0 => HCHC no, mạch hở

 

 

Câu 10 :

Số công thức cấu tạo mạch hở có thể có của C4H8 là

  • A.

    3

  • B.

    4

  • C.

    5

  • D.

    6

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

 có ∆ = 1 => π = 1 (vì v = 0) => trong phân tử có 1 liên kết đôi

 

Trắc nghiệm Tổng hợp bài tập xác định công thức phân tử hợp chất hữu cơ - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Tổng hợp bài tập xác định công thức phân tử hợp chất hữu cơ Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 36. Metan - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 36. Metan Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 37. Etilen - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 37. Etilen Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 38. Axetilen - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 38. Axetilen Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 39. Benzen - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 39. Benzen Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 40. Dầu mỏ và khí thiên nhiên - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 40. Dầu mỏ và khí thiên nhiên Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 41. Nhiên liệu - Hóa học 9

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 41. Nhiên liệu Hóa 9 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt