Tiếng Việt 5 Tuần 4. Cánh chim hòa bình

Soạn bài Những con sếu bằng giấy trang 36, 37 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Bình chọn:
4.3 trên 258 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4 Soạn bài Những con sếu bằng giấy trang 36, 37 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

1. Cách đọc

Chú ý đọc đúng tên người, tên địa lý nước ngoài. Đọc diễn cảm bài văn với giọng điệu trầm buồn, nhấn mạnh những từ ngữ miêu tả hậu quả nặng nề của chiến tranh hạt nhân, thể hiện khát vọng sống, khát  vọng hòa bình của cô bé Xa–xa-cô, mơ ước hòa bình của thiếu nhi.

2. Giải thích từ:

Tượng đài: Những bức tượng lớn đúc bằng đồng hoặc tạc bằng đá thường được dựng trong công viên hoặc trên quảng trường thành phố.

3. Nội dung:

kể lại lai lịch của tượng đài chống chiến tranh hạt nhân ở thành phố Hi-rô-si-ma và nói lên khát vọng sống khát vọng hòa bình của thiếu nhi trên toàn thế giới.

Lời giải chi tiết

1. Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Trả lời:

Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử từ Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản.

2. Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách nào?

Trả lời:

Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách ngày ngày gấp sếu bằng giấy vì cô tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu treo quanh phòng, cô sẽ khỏi bệnh.

3. Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

Trả lời:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô các bạn nhỏ trên khắp hành tinh đã gấp những con sếu bằng giấy gửi cho Xa-xa-cô.

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình, khi Xa-xa-cô chết, các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân đã bị bom nguyên tử giết hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Chân tượng đài khắc dòng chữ: "Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hoà bình."

4. Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Trả lời:

Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói: Mình rất xúc động và khâm phục tinh thần, nghị lực và niềm tin yêu cuộc sống của bạn. Cũng rất thương bạn. Cái chết của các bạn làm mình nghĩ càng phải thêm yêu hòa bình và tận lực bảo vệ nó.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu