Tiếng Việt 5 Tuần 32. Những chủ nhân tương lai

Soạn bài Những cánh buồm trang 140 SGK Tiếng Việt 5 tập 2


Bình chọn:
4.3 trên 520 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Những cánh buồm trang 140 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 1. Dựa vào những hình ảnh đã được gợi ra trong bài thơ, hãy tưởng tượng và miêu tả cảnh hai cha con dạo trên bãi biển.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Nội dung:

Cảm xúc tự hào của người cha khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ đẹp như ước mơ của mình thời thơ ấu. Ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống không ngừng tốt đẹp hơn.

Lời giải chi tiết

1. Dựa vào những hình ảnh đã được gợi ra trong bài thơ, hãy tưởng tượng và miêu tả cảnh hai cha con dạo trên bãi biển.

Gợi ý:

Con đọc kĩ khổ thơ thứ nhất.

Trả lời:

Sau trận mưa đêm rả rích, bầu trời và bãi biển sạch bóng. Có hai cha con dạo chơi dưới ánh mặt trời hồng rực rỡ ban mai. Bóng họ trải dài trên cát. Người cha cao gầy bóng lênh khênh, còn người con trai bụ bẫm, lon ton bước bên cha làm nên một cái bóng tròn chắc nịch.

2. Thuật lại cuộc trò chuyện giữa hai cha con.

Gợi ý:

Con đọc phần còn lại của câu chuyện.

Trả lời:

Đang đi, bỗng cậu bé lắc tay cha khẽ hỏỉ: “Sao ở xa kia chỉ thấy nước, thấy trời, không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người vậy cha?”. Người cha mỉm cười bảo: Cứ theo cánh buồm kia, đi mãi ta sẽ thấy cây, thấy nhà, thấy người. Nhưng nơi đó cha cũng chưa hề đi đến. Người cha bất chợt trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời. Cậu bé lại chỉ cánh buồm bảo: “Cha hãy mượn cho con những cánh buồm trắng kia nhé, để con đi...”. Lời chân thành của đứa con làm người cha bồi hồi cảm động - đó là lời của người cha, là mơ ước của ông thời ông còn là một cậu bé bằng tuổi con ông bây giờ, lần đầu được đứng trước biển khơi vô tận. Người cha đã bắt gặp lại mình trong mơ ước của con.

3. Những câu hỏi ngây thơ cho thấy con có ước mơ gì ?

Gợi ý:

Con hỏi những điều đó để làm gì? Người con có tò mò muốn khám phá mọi thứ trên thế giới hay không?

Trả lời:

Những câu hỏi ngây thơ cho thấy người con khao khát hiểu biết mọi thứ trên đời.

4. Ước mơ của con gợi cho cha nhớ đến điều gì ?

Gợi ý:

Con đọc khổ thơ cuối cùng.

Trả lời:

Ước mơ của con gợi cho người cha nhớ đến ước mơ thuở nhỏ của mình.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu