Nghị luận văn học lớp 11

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Top các bài văn mẫu về tác phẩm văn học bao gồm các bài phân tích, cảm nhận, liên hệ so sánh hay nhất bám sát chương trình học

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Quan niệm về lẽ sống - chết của các nhà Nho yêu nước Quan niệm về lẽ sống - chết của các nhà Nho yêu nước

Khẳng định giá trị tư tưởng lớn của bài học về lẽ sống - chết thể hiện qua Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu và Xuất dương lưu biệt của phan Bội Châu.

Xem chi tiết
Phân tích bài Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu Phân tích bài Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu

Như vậy, làm trang nam nhi không phải là bằng mọi cách để lưu danh sử sách, khẳng định cá nhân. Mà cá nhân ấy phải làm nên việc phi thường, ấy là việc kinh bang, tế thế, cứu dân cứu nước.

Xem chi tiết
Phân tích bài Chơi xuân của Phan Bội Châu. Phân tích bài Chơi xuân của Phan Bội Châu.

Nói đến Phan Bội Châu là nói đến một nhân cách lớn, một người anh hùng dân tộc: đọc bài thơ Chơi xuân không chỉ là đọc một bài thơ, mà còn để hiểu và kính yêu thêm một tâm hồn, một nhân cách.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn trích Mưu trí của Chiêu Vũ của Nguyễn Khoa Chiêm. Phân tích đoạn trích Mưu trí của Chiêu Vũ của Nguyễn Khoa Chiêm.

Hai nhân vật chính là Chiêu Vũ và Thuận Nghĩa, được bố trí như hai tuyến đối lập theo công thức chung của văn học trung đại về thiện-ác, chính-tà.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ về Cuộc đấu tranh lưu huyết ngày 12-12-1931 Cảm nghĩ về Cuộc đấu tranh lưu huyết ngày 12-12-1931

Đoạn văn mang ý nghĩa như một lời ai điếu về người chiến sĩ yêu nước, người anh hùng liệt sĩ trong cuộc đấu tranh lưu huyết ngày 12-12-1931 tại ngục Kông-Tum.

Xem chi tiết
Phân tích tinh thần thơ mới được Hoài Thanh nói đến trong Một thời đại trong thi ca - Lớp 11 Phân tích tinh thần thơ mới được Hoài Thanh nói đến trong Một thời đại trong thi ca - Lớp 11

Tinh thần thơ mới theo Hoài Thanh biểu hiện rõ nhất ở chữ tôi. Trong thơ cũ là chữ ta, còn trong thơ mới là chữ tôi. Tuy có chỗ giống nhau nhưng vẫn có chỗ khác nhau, đó là điều chúng ta hãy cần tìm hiểu.

Xem chi tiết
Hãy phân tích sự thắng lợi của thơ mới Hãy phân tích sự thắng lợi của thơ mới

Hoài Thanh đã giúp chúng ta một cách nhìn đúng đắn, và trân trọng đối với thơ mới và các nhà thơ mới trong một thời đại thơ ca 1932-1941.

Xem chi tiết
Bài đọc tham khảo về tập phóng sự Việc làng của Ngô Tất Tố Bài đọc tham khảo về tập phóng sự Việc làng của Ngô Tất Tố

Kết luận khách quan tiến hộ toát ra từ tác phẩm của Ngô Tất Tố là: phải gâp rút giải phóng người nông dân ra khỏi chế độ thực dân phong kiến cũng như ý thức hệ phong kiến.

Xem chi tiết
Phân tích bài phóng sự Góc chiếu giữa đình của Ngô Tất Tố. Phân tích bài phóng sự Góc chiếu giữa đình của Ngô Tất Tố.

Hủ tục nơi làng xã là một mảng đen tối, tù đọng của cái xã hội thực dân nửa phong kiến mà tác giả muốn bày tỏ: hãy xóa bỏ đi! Sống trong xã hội mới, nếp sống văn hóa mới.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Tiếng hát đi đày của Tố Hữu. Phân tích bài thơ Tiếng hát đi đày của Tố Hữu.

Bài thơ có cấu trúc phức điệu gồm có 22 câu thơ lục bát phối hợp với 18 câu thơ thất ngôn. Sự luân chuyển và phối hợp giữa các khổ thơ lục bát với các khổ thơ thất ngôn 2 câu, 8 câu hoặc 4 câu nhằm khắc họa và làm nổi bật những nét tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng qua mỗi chặng đường đi đày.

Xem chi tiết
Bình giảng đoạn thơ thứ hai trong bài Tâm tư trong tù của Tố Hữu. Bình giảng đoạn thơ thứ hai trong bài Tâm tư trong tù của Tố Hữu.

Bài thơ này được viết vào ngày 29.4.1939, khi nhà thơ bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà lao tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đó là một thời kì đen tối: giặc Pháp khủng bố trắng, biết bao nhiêu chiến sĩ của Đảng bị giặc giết hại và cầm tù. Cả đoạn thơ ghi lại diễn biến tâm trạng của Tố Hữu trong những ngày đầu sống trong cảnh tù ngục.

Xem chi tiết
Phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng qua bài thơ Tâm tư trong tù của Tố Hữu. Phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng qua bài thơ Tâm tư trong tù của Tố Hữu.

Bài thơ "Tâm tư trong tù" đã phản ánh chân thực tình cảm và tâm trạng của người chiến sĩ trẻ trong nhữngngày đầu bị đày đọa trong ngục tối: nỗi buồn cô đơn, lòng khao khát tự do, quan niệm về vấn đề sống và chết, về khí tiết của người cộng sản.

Xem chi tiết
Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu

Nỗi nhớ đồng, tình yêu thương quê hương cháy bỏng tâm hồn người chiến sĩ trong những năm tháng tù đày. Những đường nét, màu sắc, âm thanh được nhà thơ sử dụng đã làm hiện lên thấp thoáng bóng hình quê hương với bao nỗi nhớ, tình thương, nỗi buồn day dứt, triền miên khôn nguôi.

Xem chi tiết
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu.

Bóng tối đêm dày nô lệ như bị xua tan, người chiến sĩ cách mạng cảm thấy cuộc đời mình, con đường mình hướng tới “bừng nắng hạ". Đây là hai câu thơ đẹp nhất của Tố Hữu viết về lí tưởng cách mạng.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (bài 4) Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (bài 4)

Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca ngợi lí tưởng cách mạng và tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện một cách chân thành và say mê.

Xem chi tiết
Bức chân dung tự họa của Hồ Chí MInh trong Ngục trung nhật kí Bức chân dung tự họa của Hồ Chí MInh trong Ngục trung nhật kí

Phẩm chất thi sĩ lồng trong phẩm chất chiến sĩ đã được thể hiện tinh tế thần tình, được chiếu sáng trên "bức chân dung tự họa" tinh thần Hồ Chí Minh.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ Mộ (Chiều tốì) của Hồ Chí Minh. Bình giảng bài thơ Mộ (Chiều tốì) của Hồ Chí Minh.

Thiên nhiên nói hộ tâm trạng của Hồ Chí Minh. Cảnh thiên nhiên phù hợp với tình cảm của Người lúc bây giờ: cũng lẻ loi, cũng mệt mỏi... sau một ngày chuyển lao.

Xem chi tiết
Bình giảng bài Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh để làm nổi bật vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ - lớp 11 Bình giảng bài Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh để làm nổi bật vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ - lớp 11

Bút pháp tinh tế, điêu luyện. Một tâm hồn trong sáng, hồn hậu, giàu cảm xúc: yêu thiên nhiên và yêu đời. Đi đày mà phong thái nhà thơ thật ung dung tự tại.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh. Bình giảng bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh.

Lai Tân là một bài thơ nhằm tố cáo cái hiện thực xấu xa, thối nát của xã hội Trung Quốc thời ấy hay chỉ là tiếng cười châm biếm của nhà thơ về những “con người" trong đám chức sắc ở Lai Tân mà nhà thơ nhìn thấy?

Xem chi tiết
Phân tích đoạn thơ sau đây Sở Bá Vương ngồi yên....bận lòng vì phận bạc. Phân tích đoạn thơ sau đây Sở Bá Vương ngồi yên....bận lòng vì phận bạc.

Lời than bi phẫn của Hạng Vũ, lời giục giã của nàng Ngu Cơ là nhừng nét tâm trạng đầy máu và nước mắt của những con người thời loạn đã để lại cho chúng ta bao ấn tượng và cảm xúc.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất