Nghị luận văn học lớp 11

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Top các bài văn mẫu về tác phẩm văn học bao gồm các bài phân tích, cảm nhận, liên hệ so sánh hay nhất bám sát chương trình học

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - Nguyễn Đình Chiểu. Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - Nguyễn Đình Chiểu.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là một bài ca yêu nước chỗng xâm lăng, là kiệt tác trong kho tàng văn tế cổ kim của dân tộc

Xem chi tiết
Hình ảnh người nông dân đánh giặc trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Hình ảnh người nông dân đánh giặc trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được xem là một áng văn chương xuất sắc không phải chỉ của riêng Nguyễn Đình Chiểu mà còn là của văn học Việt Nam thời Trung đại.

Xem chi tiết
Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật vẻ đẹp của hình tượng những người nghĩa sĩ nông dân yêu nước. Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật vẻ đẹp của hình tượng những người nghĩa sĩ nông dân yêu nước.

Bài văn tế như bức tượng đài bằng ngôn từ, tạc khác nên hình tượng những người nghĩa sĩ nông dân hào hùng mà bi tráng, tượng trưng cho tinh thần yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm của cha ông ta

Xem chi tiết
Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - một tượng đài nghệ thuật về người anh hùng nông dân. Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - một tượng đài nghệ thuật về người anh hùng nông dân.

Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được xem là một áng văn chương xuất sắc cho văn học thời trung đại.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn thơ sau trong Sa hành đoản ca của Cao Bá Quát (từ câu: Không học được tiên ông phép ngủ... đến hết bài). Phân tích đoạn thơ sau trong Sa hành đoản ca của Cao Bá Quát (từ câu: Không học được tiên ông phép ngủ... đến hết bài).

Bài ca khắc họa hình tượng cô độc, nhỏ nhoi nhưng lại hết sức kì vĩ của con người vừa quả quyết vừa tuyệt vọng trên con đường đi tìm chân lí đầy gian truân, mờ mịt.

Xem chi tiết
Cảm nhận Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca - Cao Bá Quát). Cảm nhận Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca - Cao Bá Quát).

Hình tượng bãi cát có ý nghĩa nghệ thuật độc đáo và mang tính sáng tạo, nó bắt nguồn từ chính hiện thực. Ai đã từng đi trên bãi cát ắt sẽ hiểu phần nào giá trị tư tưởng của bài thơ.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát. Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Bài thơ biểu lộ sự chán ghét của một người trí thức đối với con đường danh lợi và niềm khao khát thay đổi cuộc sống.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu - Ngữ Văn 12 Bình giảng bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu - Ngữ Văn 12

Tố Hữu là nhà thơ lớn, gần gũi với bao thế hệ người Việt Nam. Thơ Tố Hữu có sức sống lâu bền trong lòng bạn đọc bởi chất men say của lí tưởng cao cả của tình yêu thương chân thành cho con người, của niềm tin bất diệt vào tương lai.

Xem chi tiết
Cảm nhận về Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu - Ngữ Văn 12 Cảm nhận về Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu - Ngữ Văn 12

Tố Hữu - một tiếng thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất của dòng văn học cách mạng Việt Nam.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ “Mộ” (Chiều tối) - Hổ Chí Minh - Ngữ văn 11 Phân tích bài thơ “Mộ” (Chiều tối) - Hổ Chí Minh - Ngữ văn 11

“Nhật ký trong tù ” của Hồ Chí Minh được viết từ 2/8/1942 đến 10/9/1943 khi Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam một cách vô cớ, đầy đọa khắp các nhà lao tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài thơ Mộ - Trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12 Cảm nhận về bài thơ Mộ - Trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12

Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài viết Hồ Chủ tịch - hình ảnh của dân tộc có nói đại ý: Hồ Chủ tịch là Người rất giàu tình cảm, và vì giàu tình cảm mà Người đi làm cách mạng.

Xem chi tiết
Về bài thơ Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12 Về bài thơ Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12

Cánh chim mỏi mệt (“quyện điểu”) đang đập cánh bay đi tìm chốn ngủ. Cùng với cánh chim này là chòm mây lẻ loi, lững lờ, chậm chạp trôi.

Xem chi tiết
Về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử - Ngữ Văn 12 Về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử - Ngữ Văn 12

Chế Lan Viên đã từng ví Hàn Mặc Tử với ngôi sao chổi xoẹt ngang bầu trời thật có lí. Có lí bởi sao chổi vừa kì lạ, vừa hiếm hoi.

Xem chi tiết
Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử - Ngữ Văn 12 Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử - Ngữ Văn 12

Đây thôn Vĩ Dạ chính là một tình yêu tuyệt vọng đối với cuộc sống. Điều này đã trở thành ngọn nguồn cảm xúc làm nên bài thơ.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài thơ Tràng giang của Huy Cận - Ngữ Văn 11 Cảm nhận về bài thơ Tràng giang của Huy Cận - Ngữ Văn 11

Tràng Giang là một trong những bài thơ tiêu biểu của tài năng Huy Cận và thể hiện rõ chất tâm hồn ông. Huy Cận cũng đã nhiều lần kể lại quá trình viết nó.

Xem chi tiết
Đọc bài thơ Tràng Giang của Huy Cận - Ngữ Văn 11 Đọc bài thơ Tràng Giang của Huy Cận - Ngữ Văn 11

Tràng Giang không chỉ là một bài thơ hay của Huy Cận mà con là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận - Ngữ Văn 12 Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận - Ngữ Văn 12

Mới đọc, có khi nhầm Tràng giang là một bài thơ thuần tuý tả cảnh thiên nhiên.

Xem chi tiết
Về bài thơ Tràng giang của Huy Cận - Ngữ Văn 12 Về bài thơ Tràng giang của Huy Cận - Ngữ Văn 12

Hồn thơ Huy Cận trước Cách mạng thường mang một nỗi sầu “ảo não” bao trùm khắp không gian vũ trụ.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu - Ngữ Văn 11 Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu - Ngữ Văn 11

Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lúc một hồn thư rộng lớn như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận...

Xem chi tiết
Bài thơ Vội Vàng và sức hấp dẫn của nó - Ngữ Văn 12 Bài thơ Vội Vàng và sức hấp dẫn của nó - Ngữ Văn 12

Không phải ngẫu nhiên mà Hoài Thanh trong Thi nhân Việt Nam (1941) đã thận xét về thơ Xuân Diệu: Thơ Xuân Diệu còn là một nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất