Tuần 1 SGK Ngữ Văn lớp 11

Bình chọn:
4.5 trên 65 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Ôn tập văn học trung đại Việt Nam Ôn tập văn học trung đại Việt Nam

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Xem chi tiết
Soạn bài Ngữ cảnh Soạn bài Ngữ cảnh

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Khái niệm

Xem chi tiết
Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng tám 1945 Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng tám 1945

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Nền văn học được hiện đại hoá

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11 Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Khái niệm Nghị luận văn học là một dạng nghị luận mà các vấn đề đưa ra bàn luận là các vấn đề văn học: tác phẩm, tác giả, thời đại văn học, trào lưu, trường phái…

Xem chi tiết
Soạn bài Ngữ cảnh (tiếp theo) Soạn bài Ngữ cảnh (tiếp theo)

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Vai trò của ngữ cảnh trong việc tạo lập văn bản a. Văn cảnh chi phối cách dùng từ, đặt câu

Xem chi tiết
Luyện tập về lập luận phân tích: Tác phẩm văn xuôi Luyện tập về lập luận phân tích: Tác phẩm văn xuôi

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Tác phẩm văn xuôi tái hiện đời sống thông qua cốt truyện, hệ thống nhân vật, tình tiết, chi tiết, sự kiện… Tác phẩm văn xuôi có khả năng phản ánh hiện thực rất rộng lớn.

Xem chi tiết
Lập luận so sánh Lập luận so sánh

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Khái niệm Lập luận so sánh là một thao tác nhằm đối chiếu hai hay nhiều sự vật hoặc các mặt trong cùng một sự vật. So sánh để thấy sự giống nhau, khác nhau, từ đó mà thấy rõ đặc điểm và giá trị của mỗi sự vật, hiện tượng. So sánh gồm so sánh tương phản và so sánh tương đồng.

Xem chi tiết
Viết đoạn văn lập luận so sánh Viết đoạn văn lập luận so sánh

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Xem chi tiết
Luyện tập về hiện tượng tách từ Luyện tập về hiện tượng tách từ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN Từ thường có cấu tạo ổn định, các tiếng trong một từ kết hợp chặt chẽ với nhau. Nhưng khi sử dụng, đối với một số từ đa âm tiết, các tiếng có thể được tách ra theo lối đan xen từ khác vào. Cách tách từ như vậy tạo nhạc điệu cho câu đồng thời nhấn mạnh được nội dung cần làm rõ.

Xem chi tiết
Luyện tập phân tích đề, lập dàn ý cho bài văn nghị luận Luyện tập phân tích đề, lập dàn ý cho bài văn nghị luận

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Phân tích đề là xác định các vấn đề sau:

Xem chi tiết
Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN - 1. Ngôn ngữ chung Ngôn ngữ chung là ngôn ngữ được một cộng đồng xã hội sử dụng thống nhất để giao tiếp.

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 1 lớp 11 Viết bài tập làm văn số 1 lớp 11

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Khái niệm Nghị luận xã hội lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung bàn bạc, nhằm làm sáng rõ cái đúng, sai, tốt, xấu, phải, trái của vấn đề được nêu ra.

Xem chi tiết
Luyện tập về ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân Luyện tập về ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN (Xem bài trước) II. RÈN KĨ NĂNG 1. Phân tích những đoạn và bài thơ sau đây, làm rõ những nét riêng của mỗi tác giả trong việc sử dụng ngôn ngữ để biểu hiện cảnh vật và con người.

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 2 lớp 11 BÀI VIẾT SỐ 2  (Nghị luận xã hội) Viết bài tập làm văn số 2 lớp 11 BÀI VIẾT SỐ 2 (Nghị luận xã hội)

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN (Xem bài trước) II. GỢI Ý DÀN BÀI

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội chủ đề “Nói không với những tệ nạn xã hội” Nghị luận xã hội chủ đề “Nói không với những tệ nạn xã hội”

Hiện nay,Việt nam chúng ta đang trên đà phát triển công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Mỗi công dân đều phải có trách nhiệm đối với bản thân cũng như đối với đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nước nhà,song song đó việc đẩy lùi tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Một đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội lại càng phức tạp, càng đáng phải lên án gay gắt.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của em về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” Suy nghĩ của em về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”

Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là một truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta. Vậy ta hiểu như thế nào về truyền thống đã có từ lâu đời này? “Tôn sư” ở đây chỉ sự tôn trọng, kính yêu người làm nghề dạy học, “trọng đạo” là coi trọng những chuẩn mực đạo đức, những đạo lý làm người

Xem chi tiết
Ý nghĩa của việc tự học Ý nghĩa của việc tự học

Học là một hoạt động không thể thiếu đối với tất cả mọi người từ khi sinh ra cho đến suốt cuộc đời. Mỗi người muốn tồn tại phát triển và thích ứng được với XH thì cần phải học tập ở mọi hình thức bởi cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng

Xem chi tiết
Suy nghĩ về tinh thần tự học Suy nghĩ về tinh thần tự học

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng . Nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội . Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng .

Xem chi tiết
Văn nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người Văn nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Trong cuộc sống, bên cạnh nhiều tập quán, thói quen tốt còn có những tập quán, thói quen xấu có hại cho con người và xã hội. Những thói quen xấu có sức quyến rũ ghê gớm như chơi cờ bạc, hút thuốc lá, nghiện ma túy hoặc sách, băng, đĩa có nội dung độc hại, nếu ta không kiên định tự chủ, dần dần sẽ bị nó ràng buộc, chi phối và biến thành nô lệ. Ta gọi chung các thói xấu trên là tệ nạn xã hội.

Xem chi tiết
Nghị luận xã hội “Bàn về sự nhường nhịn” Nghị luận xã hội “Bàn về sự nhường nhịn”

I/MỞ BÀI: “Nhịn điều vinh nhục tấm thân yên Nhịn sự hơn thua tránh phiền lụy…” (Trích “Những điều răn của Phật”)

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất