Trắc nghiệm Bài 3. Tế bào - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Tế bào gồm có bao nhiêu bộ phận chính ?

  • A.

    5

  • B.

    4

  • C.

    3

  • D.

    2

Câu 2 :

Màng sinh chất có chức năng:

  • A.

    Giúp tế bào thực hiện trao đổi chất

  • B.

    Thực hiện các hoạt động sống của tế bào

  • C.

    Điều khiển mọi họat động sống của tế bào

  • D.

    Tổng hợp và vận chuyển các chất.

Câu 3 :

..........là nơi thực hiện các hoạt động sống của tế bào.

  • A.

    Màng sinh chất.

  • B.

    Chất tế bào.

  • C.

    Nhân tế bào.

  • D.

    Câu A và C đúng.

Câu 4 :

Ti thể - syuni1412

Trong tế bào, ti thể có vai trò gì ?

  • A.

    Thu nhận, hoàn thiện và phân phối các sản phẩm chuyển hóa vật chất đi khắp cơ thể

  • B.

    Tham gia vào hoạt động hô hấp, giúp sản sinh năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào

  • C.

    Tổng hợp prôtêin

  • D.

    Tham gia vào quá trình phân bào

Câu 5 :

Bào quan có chức năng tham gia quá trình phân chia tế bào là:

  • A.

    Ti thể

  • B.

    Nhân

  • C.

    Ribôxôm

  • D.

    Trung thể

Câu 6 :

Bào quan nào có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào ?

  • A.

    Bộ máy Gôngi

  • B.

    Lục lạp

  • C.

    Nhân

  • D.

    Trung thể

Câu 7 :

Trong nhân tế bào, quá trình tổng hợp ARN ribôxôm diễn ra chủ yếu ở đâu ?

  • A.

    Dịch nhân

  • B.

    Nhân con

  • C.

    Nhiễm sắc thể

  • D.

    Màng nhân

Câu 8 :

Bào quan có chức năng thu nhận, hoàn thiện, phân phối sản phẩm trong tế bào là:

  • A.

    Ti thể

  • B.

    Lưới nội chất

  • C.

    Ribôxôm

  • D.

    Bộ máy gôngi.

Câu 9 :

Trong các tế bào dưới đây của cơ thể người, có bao nhiêu tế bào có hình sao ?

1. Tế bào thần kinh

2. Tế bào lót xoang mũi

3. Tế bào trứng

4. Tế bào gan

5. Tế bào xương

  • A.

    2

  • B.

    3

  • C.

    4

  • D.

    1

Câu 10 :

Trong cơ thể người, loại tế bào nào có kích thước dài nhất ?

  • A.

    Tế bào thần kinh

  • B.

    Tế bào cơ vân

  • C.

    Tế bào xương

  • D.

    Tế bào da

Câu 11 :

Thành phần nào dưới đây cần cho hoạt động trao đổi chất của tế bào ?

  • A.

    Ôxi

  • B.

    Chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit…)

  • C.

    Nước và muối khoáng

  • D.

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 12 :

Công dụng tế bào gốc: thế hệ tiếp của ngành dược phẩm

Thành phần hoá học của tế bào gồm:

  • A.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, muối khoáng như K, Ca, Na, Fe, Cu...

  • B.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic và các vitamin

  • C.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic và nước

  • D.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, chất vô cơ bao gồm nước và các loại muối khoáng như K, Ca, Na...

Câu 13 :

Nguyên tố hóa học nào được xem là nguyên tố đặc trưng cho chất sống ?

  • A.

    Cacbon

  • B.

    Ôxi

  • C.

    Lưu huỳnh 

  • D.

    Nitơ

Câu 14 :

Nguyên tố hóa học nào dưới đây tham gia cấu tạo nên prôtêin, lipit, gluxit và cả axit nuclêic ?

  • A.

    Hiđrô

  • B.

    Cacbon

  • C.

    Ôxi

  • D.

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 15 :

Tỉ lệ H : O trong các phân tử gluxit có giá trị như thế nào ?

  • A.

    1 : 1 

  • B.

    1 : 2

  • C.

    2 : 1 

  • D.

    3 : 1

Câu 16 :

Trong thành phần hoá học của tế bào, các hợp chất nào là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống ?

  • A.

    Gluxit

  • B.

    Lipit

  • C.

    Prôtêin và axit nuclêic

  • D.

    Nước và muối khoáng

Câu 17 :

Hoạt động sống của tế bào gồm:

  • A.

    Trao đổi chất, lớn lên, phân chia, cảm ứng.

  • B.

    Trao đổi chất, tổng hợp, phân chia.

  • C.

    Trao đổi chất, cảm ứng, giải phóng năng lượng  

  • D.

    Trao đổi chất, phân chia, cảm ứng.

Câu 18 :

Khi nói về chức năng của tế bào, ý nào sau đây đúng:

  • A.

    Tế bào có chức năng thực hiện trao đổi chất giữa tế bảo với môi trường trong cơ thể.

  • B.

    Ti thể có chức năng liên hệ giữa các bào quan.

  • C.

    Nhân điều khiển mọi hoạt động cùa tể bào.

  • D.

    Câu A và C đúng.

Câu 19 :

Tại sao nói tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể người ?

  • A.

    Các cơ quan trong cơ thể người đều được cấu tạo bởi tế bào

  • B.

    Các hoạt động sống của tế bào là cơ sở cho các hoạt động sống của cơ thể

  • C.

    Khi toàn bộ các tế bào bị chết thì cơ thể sẽ chết.

  • D.

    Câu A và B đúng.

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Tế bào gồm có bao nhiêu bộ phận chính ?

  • A.

    5

  • B.

    4

  • C.

    3

  • D.

    2

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tế bào gồm có:

- Nhân

- Tế bào chất

- Màng sinh chất

Cấu tạo tế bào - THƯ VIỆN HÌNH ẢNH MÔN SINH LÝ HỌC TRẺ EM

Câu 2 :

Màng sinh chất có chức năng:

  • A.

    Giúp tế bào thực hiện trao đổi chất

  • B.

    Thực hiện các hoạt động sống của tế bào

  • C.

    Điều khiển mọi họat động sống của tế bào

  • D.

    Tổng hợp và vận chuyển các chất.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Màng sinh chất có chức năng: Giúp tế bào thực hiện trao đổi chất

Câu 3 :

..........là nơi thực hiện các hoạt động sống của tế bào.

  • A.

    Màng sinh chất.

  • B.

    Chất tế bào.

  • C.

    Nhân tế bào.

  • D.

    Câu A và C đúng.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Chất tế bào là nơi thực hiện các hoạt động sống của tế bào.

Câu 4 :

Ti thể - syuni1412

Trong tế bào, ti thể có vai trò gì ?

  • A.

    Thu nhận, hoàn thiện và phân phối các sản phẩm chuyển hóa vật chất đi khắp cơ thể

  • B.

    Tham gia vào hoạt động hô hấp, giúp sản sinh năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào

  • C.

    Tổng hợp prôtêin

  • D.

    Tham gia vào quá trình phân bào

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Trong tế bào, ti thể tham gia vào hoạt động hô hấp, giúp sản sinh năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào.

Câu 5 :

Bào quan có chức năng tham gia quá trình phân chia tế bào là:

  • A.

    Ti thể

  • B.

    Nhân

  • C.

    Ribôxôm

  • D.

    Trung thể

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Bào quan có chức năng tham gia quá trình phân chia tế bào là trung thể.

Câu 6 :

Bào quan nào có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào ?

  • A.

    Bộ máy Gôngi

  • B.

    Lục lạp

  • C.

    Nhân

  • D.

    Trung thể

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nhân có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào.

Câu 7 :

Trong nhân tế bào, quá trình tổng hợp ARN ribôxôm diễn ra chủ yếu ở đâu ?

  • A.

    Dịch nhân

  • B.

    Nhân con

  • C.

    Nhiễm sắc thể

  • D.

    Màng nhân

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Trong nhân tế bào, quá trình tổng hợp ARN ribôxôm diễn ra ở nhân con.

Câu 8 :

Bào quan có chức năng thu nhận, hoàn thiện, phân phối sản phẩm trong tế bào là:

  • A.

    Ti thể

  • B.

    Lưới nội chất

  • C.

    Ribôxôm

  • D.

    Bộ máy gôngi.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Bộ máy gôngi có chức năng thu nhận, hoàn thiện, phân phối sản phẩm trong tế bào.

Câu 9 :

Trong các tế bào dưới đây của cơ thể người, có bao nhiêu tế bào có hình sao ?

1. Tế bào thần kinh

2. Tế bào lót xoang mũi

3. Tế bào trứng

4. Tế bào gan

5. Tế bào xương

  • A.

    2

  • B.

    3

  • C.

    4

  • D.

    1

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tế bào thần kinh và tế bào xương có hình sao.

Câu 10 :

Trong cơ thể người, loại tế bào nào có kích thước dài nhất ?

  • A.

    Tế bào thần kinh

  • B.

    Tế bào cơ vân

  • C.

    Tế bào xương

  • D.

    Tế bào da

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tế bào thần kinh có kích thước dài nhất.

Câu 11 :

Thành phần nào dưới đây cần cho hoạt động trao đổi chất của tế bào ?

  • A.

    Ôxi

  • B.

    Chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit…)

  • C.

    Nước và muối khoáng

  • D.

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ôxi, chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit…), nước và muối khoáng đều cần cho hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Câu 12 :

Công dụng tế bào gốc: thế hệ tiếp của ngành dược phẩm

Thành phần hoá học của tế bào gồm:

  • A.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, muối khoáng như K, Ca, Na, Fe, Cu...

  • B.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic và các vitamin

  • C.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic và nước

  • D.

    Prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, chất vô cơ bao gồm nước và các loại muối khoáng như K, Ca, Na...

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Thành phần hoá học của tế bào gồm: prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, chất vô cơ bao gồm nước và các loại muối khoáng như K, Ca, Na...

Câu 13 :

Nguyên tố hóa học nào được xem là nguyên tố đặc trưng cho chất sống ?

  • A.

    Cacbon

  • B.

    Ôxi

  • C.

    Lưu huỳnh 

  • D.

    Nitơ

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nitơ được xem là nguyên tố đặc trưng cho chất sống.

Câu 14 :

Nguyên tố hóa học nào dưới đây tham gia cấu tạo nên prôtêin, lipit, gluxit và cả axit nuclêic ?

  • A.

    Hiđrô

  • B.

    Cacbon

  • C.

    Ôxi

  • D.

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nguyên tố hóa học tham gia cấu tạo nên prôtêin, lipit, gluxit và cả axit nuclêic là: C, H, O.

Câu 15 :

Tỉ lệ H : O trong các phân tử gluxit có giá trị như thế nào ?

  • A.

    1 : 1 

  • B.

    1 : 2

  • C.

    2 : 1 

  • D.

    3 : 1

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tỉ lệ H : O trong các phân tử gluxit là 2 : 1

Câu 16 :

Trong thành phần hoá học của tế bào, các hợp chất nào là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống ?

  • A.

    Gluxit

  • B.

    Lipit

  • C.

    Prôtêin và axit nuclêic

  • D.

    Nước và muối khoáng

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Prôtêin và axit nuclêic là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống.

Câu 17 :

Hoạt động sống của tế bào gồm:

  • A.

    Trao đổi chất, lớn lên, phân chia, cảm ứng.

  • B.

    Trao đổi chất, tổng hợp, phân chia.

  • C.

    Trao đổi chất, cảm ứng, giải phóng năng lượng  

  • D.

    Trao đổi chất, phân chia, cảm ứng.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Hoạt động sống của tế bào gồm trao đổi chất, lớn lên, phân chia, cảm ứng.

Câu 18 :

Khi nói về chức năng của tế bào, ý nào sau đây đúng:

  • A.

    Tế bào có chức năng thực hiện trao đổi chất giữa tế bảo với môi trường trong cơ thể.

  • B.

    Ti thể có chức năng liên hệ giữa các bào quan.

  • C.

    Nhân điều khiển mọi hoạt động cùa tể bào.

  • D.

    Câu A và C đúng.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ý đúng là:

- Tế bào có chức năng thực hiện trao đổi chất giữa tế bảo với môi trường trong cơ thể.

- Nhân điều khiển mọi hoạt động cùa tể bào.

Câu 19 :

Tại sao nói tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể người ?

  • A.

    Các cơ quan trong cơ thể người đều được cấu tạo bởi tế bào

  • B.

    Các hoạt động sống của tế bào là cơ sở cho các hoạt động sống của cơ thể

  • C.

    Khi toàn bộ các tế bào bị chết thì cơ thể sẽ chết.

  • D.

    Câu A và B đúng.

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xét mối liên hệ giữa cơ thể và tế bào.

Lời giải chi tiết :

Tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể người vì:

- Các cơ quan trong cơ thể người đều được cấu tạo bởi tế bào

- Các hoạt động sống của tế bào là cơ sở cho các hoạt động sống của cơ thể

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt