Trắc nghiệm Bài 9. Công thức hóa học - Hóa học 8

Đề bài

Câu 1 :

Ý nghĩa của công thức hóa học là ?

  • A.

    Nguyên tố nào tạo ra chất

  • B.

    Phân tử khối của chất

  • C.

    Số nguyên tử mỗi nguyên tố có trong 1 phân tử của chất

  • D.

    Tất cả đáp án

Câu 2 :

Cách viết nào sau đây biểu diễn 2 phân tử khí oxi?

  • A.

    2O      

  • B.

    O2       

  • C.

    2O2       

  • D.

    2O3

Câu 3 :

3H2O nghĩa là như thế nào?

  • A.

    3 phân tử nước (H2O)

  • B.

    Có 3 nguyên tố nước (H2O) trong hợp chất

  • C.

    3 nguyên tố oxi          

  • D.

    Tất cả đều sai

Câu 4 :

2 phân tử khí cacbonic (CO2) có bao nhiêu nguyên tử oxi?

  • A.

    2

  • B.

    3

  • C.

    4

  • D.

    5

Câu 5 :

Công thức hóa học của khí metan, biết trong phân tử có 1C và 4H là

  • A.

    C4H

  • B.

    CH4

  • C.

    CH4    

  • D.

    C4H

Câu 6 :

Phân tử sắt (III) clorua chứa 1Fe và 3Cl. Cách viết nào sau đây biểu diễn công thức hóa học đúng?

  • A.

    Fe1Cl3           

  • B.

    Fe1Cl3

  • C.

    FeCl3

  • D.

    1Fe3Cl

Câu 7 :

Phân tử rượu etylic C2H5OH gồm mấy nguyên tử?

  • A.

    10

  • B.

    8

  • C.

    9

  • D.

    7

Câu 8 :

Chọn đáp án đúng

  • A.

    Công thức hóa học của đồng là Cu

  • B.

    3 phân tử khí oxi là O3

  • C.

    CaCO3 do 2 nguyên tố canxi, 1 nguyên tố oxi tạo thành

  • D.

    Tất cả đáp án trên

Câu 9 :

Từ công thức hóa học của CuSO4 có thể suy ra được những gì

  • A.

    CuSO4  do 3 nguyên tố Cu, O, S tạo nên.

  • B.

    Có 3 nguyên tử oxi trong phân tử.

  • C.

    Có 2 nguyên tử S trong phân tử

  • D.

    Tất cả đáp án.

Câu 10 :

Chọn đáp án sai

  • A.

    CO là phân tử gồm nguyên tố C và nguyên tố O.

  • B.

    Ca là công thức hóa học của canxi.

  • C.

    Al2O3 có 2 nguyên tử nhôm và 2 nguyên tử oxi trong phân tử.

  • D.

    Fe3O4 gồm 3 nguyên tử Fe và 4 nguyên tử O

Câu 11 :

Những nguyên tố tạo nên Canxi cacbonat có trong vỏ trứng là:

  • A.
    Ba, C, O    
  • B.
    Ca, C, O    
  • C.
    K, C, O   
  • D.
    C,  P, O    
Câu 12 :

Công thức hóa học đúng của: Khí clo, Dây đồng, Nhôm oxit là:

  • A.
    Cl2; Cu; Al2O3
  • B.
    Cl2 ; Cu2; Al3O2
  • C.
    Cl ; Cu; Al2O3. 
  • D.
    Cl; Cu ; Al3O2

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Ý nghĩa của công thức hóa học là ?

  • A.

    Nguyên tố nào tạo ra chất

  • B.

    Phân tử khối của chất

  • C.

    Số nguyên tử mỗi nguyên tố có trong 1 phân tử của chất

  • D.

    Tất cả đáp án

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ý nghĩa của công thức hóa học

- Nguyên tố nào tạo ra chất

- Số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong 1 phân tử chất

- Phân tử khối của chất

Câu 2 :

Cách viết nào sau đây biểu diễn 2 phân tử khí oxi?

  • A.

    2O      

  • B.

    O2       

  • C.

    2O2       

  • D.

    2O3

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Cách viết biểu diễn 2 phân tử khí oxi là: 2O2

Câu 3 :

3H2O nghĩa là như thế nào?

  • A.

    3 phân tử nước (H2O)

  • B.

    Có 3 nguyên tố nước (H2O) trong hợp chất

  • C.

    3 nguyên tố oxi          

  • D.

    Tất cả đều sai

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

3H2O nghĩa là : Có 3 phân tử H2O

Câu 4 :

2 phân tử khí cacbonic (CO2) có bao nhiêu nguyên tử oxi?

  • A.

    2

  • B.

    3

  • C.

    4

  • D.

    5

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Trong 1 phân tử khí cacbonic (CO2) có 2 nguyên tử oxi

=> 2 phân tử khí cacbonic (CO2) có 4 nguyên tử oxi

Câu 5 :

Công thức hóa học của khí metan, biết trong phân tử có 1C và 4H là

  • A.

    C4H

  • B.

    CH4

  • C.

    CH4    

  • D.

    C4H

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Công thức hóa học của khí metan, biết trong phân tử có 1C và 4H là CH4

Câu 6 :

Phân tử sắt (III) clorua chứa 1Fe và 3Cl. Cách viết nào sau đây biểu diễn công thức hóa học đúng?

  • A.

    Fe1Cl3           

  • B.

    Fe1Cl3

  • C.

    FeCl3

  • D.

    1Fe3Cl

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Phân tử sắt (III) clorua chứa 1Fe và 3Cl. Cách viết biểu diễn công thức hóa học đúng là: FeCl3

Câu 7 :

Phân tử rượu etylic C2H5OH gồm mấy nguyên tử?

  • A.

    10

  • B.

    8

  • C.

    9

  • D.

    7

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xem lại lí thuyết công thức hóa học của hợp chất 

Lời giải chi tiết :

Phân tử rượu etylic gồm 2 nguyên tử C, 5 + 1 = 6 nguyên tử H và 1 nguyên tử O

=> có tổng 2 + 6 + 1 = 9 nguyên tử

Câu 8 :

Chọn đáp án đúng

  • A.

    Công thức hóa học của đồng là Cu

  • B.

    3 phân tử khí oxi là O3

  • C.

    CaCO3 do 2 nguyên tố canxi, 1 nguyên tố oxi tạo thành

  • D.

    Tất cả đáp án trên

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

A đúng (xem bảng nguyên tố hóa học)

B sai vì 3 phân tử khí oxi kí hiệu là 3O2 

C sai vì CaCO3 do nguyên tố Ca, nguyên tố C và nguyên tố O tạo thành

Câu 9 :

Từ công thức hóa học của CuSO4 có thể suy ra được những gì

  • A.

    CuSO4  do 3 nguyên tố Cu, O, S tạo nên.

  • B.

    Có 3 nguyên tử oxi trong phân tử.

  • C.

    Có 2 nguyên tử S trong phân tử

  • D.

    Tất cả đáp án.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Từ công thức hóa học của CuSO4 có thể suy ra được :

- CuSO4 do 3 nguyên tố Cu, O, S tạo nên.

- Có 4 nguyên tử oxi trong phân tử.

- Có 1 nguyên tử S trong phân tử

Câu 10 :

Chọn đáp án sai

  • A.

    CO là phân tử gồm nguyên tố C và nguyên tố O.

  • B.

    Ca là công thức hóa học của canxi.

  • C.

    Al2O3 có 2 nguyên tử nhôm và 2 nguyên tử oxi trong phân tử.

  • D.

    Fe3O4 gồm 3 nguyên tử Fe và 4 nguyên tử O

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Đáp án sai là: Al2O3 có 2 nguyên tử nhôm và 2 nguyên tử oxi trong phân tử.

=> sửa lại: Al2O3 có 2 nguyên tử nhôm và 3 nguyên tử oxi trong phân tử.

Câu 11 :

Những nguyên tố tạo nên Canxi cacbonat có trong vỏ trứng là:

  • A.
    Ba, C, O    
  • B.
    Ca, C, O    
  • C.
    K, C, O   
  • D.
    C,  P, O    

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Canxi cacbonat có công thức hóa học là: CaCO3 => được tạo nên từ các nguyên tố: Ca, C, O

Câu 12 :

Công thức hóa học đúng của: Khí clo, Dây đồng, Nhôm oxit là:

  • A.
    Cl2; Cu; Al2O3
  • B.
    Cl2 ; Cu2; Al3O2
  • C.
    Cl ; Cu; Al2O3. 
  • D.
    Cl; Cu ; Al3O2

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khí clo: Cl2

Dây đồng: Cu

Nhôm oxit: Al2O3

Trắc nghiệm Tổng hợp bài tập tính phân tử khối - Hóa học 8

Luyện tập và củng cố kiến thức Tổng hợp bài tập tính phân tử khối Hóa học 8 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài tập về hóa trị MÔN HÓA Lớp 8 Sách cũ

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài tập lập công thức hóa học dựa vào cấu tạo phân tử MÔN HÓA Lớp 8 Sách cũ

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài tập lập công thức hóa học dựa vào thành phần phân tử MÔN HÓA Lớp 8 Sách cũ

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 6. Đơn chất và hợp chất - Phân tử - Hóa học 8

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 6. Đơn chất và hợp chất - Phân tử Hóa học 8 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 5. Nguyên tố hóa học - Hóa học 8

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 5. Nguyên tố hóa học Hóa học 8 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 4. Nguyên tử - Hóa học 8

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 4. Nguyên tử Hóa học 8 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
Trắc nghiệm Bài 2. Chất - Hóa học 8

Luyện tập và củng cố kiến thức Bài 2. Chất Hóa học 8 với đầy đủ các dạng bài tập trắc nghiệm có đáp án và lời giải chi tiết

Xem chi tiết
BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
Tra từ điển Anh - Việt