Tiếng Việt 3 Tuần 34. Bầu trời và mặt đất

Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 SGK Tiếng Việt 3 tập 2


Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Lúc bắt đầu bay, anh Ga-ga-rin cảm thấy thế nào ?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Lúc bắt đầu bay, anh Ga-ga-rin cảm thấy thế nào ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn sau: Từ đầu... một cách chậm chạp.

Trả lời: Lúc bắt đầu bay, Ga-ga-rin nghe thấy một tiếng nổ kinh khủng và cảm thấy con tàu đang bay lên một cách chậm chạp.

Câu 2

Trạng thái của người và vật trên tàu có gì đặc biệt ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn sau: Mặt đất thông báo... lập tức nó bay ra xa và tìm những điểm đặc biệt xảy ra trên con  tàu.

Trả lời : Trong con tàu đang bay vào không gian, người và vật đều ở trong một trạng thái đặc biệt. Ga-ga-rin không còn ngồi trên ghế được nữa, mà treo lơ lửng giữa trần và sàn tàu. Tất cả đều bỗng nhiên nhẹ hẳn. Tay, chân và mọi bộ phận cơ thể như không còn là của mình nữa. Tất cả đồ đạc cũng bay. Cây bút chì vừa được đặt xuống thì đã bay ra xa.

Đó chính là trạng thái mất trọng lượng khi bay vào vũ trụ xa xôi, thoát khỏi sức hút của Trái Đất.

Câu 3

Anh Ga-ga-rin làm gì trong thời gian bay ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn sau: Mặt đất thông báo... lập tức nó bay ra xa.

Trả lời: Trong thời gian bay, Ga-ga-rin vừa chăm chú làm việc như theo dõi các thiết bị của con tàu, ghi mọi nhận xét vào cuốn sổ và ngắm cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Câu 4

Nhìn từ con tàu, cảnh thiên nhiên đẹp như thế nào ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn cuối của bài.

Trả lời: Nhìn từ con tàu Ga-ga-rin thấy những dải mây nhẹ nhàng trôi. Thấy cả những ngọn núi, dòng sông, cánh rừng và bờ biển trên Trái Đất. Trên bầu trời đen, sáng chói những ngôi sao và mặt trời cũng trở nên rực rỡ hơn nhiều.

Nội dung bài: Ấn tượng và cảm xúc của nhà du hành vũ trụ Ga-ga-rin trong những giây phút đầu tiên bay vào vũ trụ.

Bài đọc

Trên con tàu vũ trụ

    Kim đồng hồ chỉ 9 giờ 7 phút. Tôi nghe thấy một tiếng nổ kinh khủng và cảm thấy con tàu đang bay lên một cách chậm chạp.

    Mặt đất thông báo : "Đã bay được 70 giây." Tôi không còn ngồi trên ghế được nữa, mà treo lơ lửng giữa trần và sàn tàu. Tất cả bỗng nhiên nhẹ hẳn. Tay, chân và mọi bộ phận cơ thể như không còn của tôi nữa. Tất cả đồ đạc cũng bay. Suốt thời gian đó, tôi vẫn làm việc, theo dõi các thiết bị của con tàu, ghi chép mọi nhận xét vào cuốn sổ. Có lúc tôi quên mình đang ở đâu, đặt bút chì xuống cạnh người và lập tức nó bay ra xa.

    Tôi nhìn thấy những dải mây nhẹ nhàng trôi trên trái đất thân yêu xa xôi, những ngọn núi, dòng sông, cánh rừng và bờ biển. Trên bầu trời đen có những ngôi sao sáng rực. Mặt trời so với lúc nhìn từ trái đất cũng rực rỡ hơn nhiều.

Theo GA-GA-RIN

- Ga-ga-rin: công dân Liên Xô, người đầu tiên bay vào vũ trụ.

- Thiết bị: máy móc, dụng cụ cần cho hoạt động nào đó.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4 trên 19 phiếu

Các bài liên quan:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài