Bài 2 trang 60 SGK Sinh học 8


Bình chọn:
4.1 trên 16 phiếu

Giải bài 2 trang 60 SGK Sinh học 8. Các vận động viên thể thao luyện tập lâu năm thường có chỉ s nhịp tim/ phút nhỏ hơn người bình thường.

Đề bài

Các vận động viên thể thao luyện tập lâu năm thường có chỉ số nhịp tim/ phút nhỏ hơn người bình thường. Chỉ số này là bao nhiêu và điều đó có ý nghĩa gì? Có thể giải thích điều này thế nào khi số nhịp tim/phút ít đi mà nhu cầu ôxi của cơ thể vẫn được đảm bảo?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Người thường xuyện luyện tập thể thao có trái tim khỏe mạnh

Lời giải chi tiết

Chỉ số nhịp tim/phút cùa các vận động viên thể thao luyện tập lâu năm:


Trạng thái

Nhịp tim (số lần/phút)


Ý nghĩa

Lúc nghỉ ngơi

40-60

-Tim được nghỉ ngơi nhiều hơn.

- Khá năng tăng năng suất của tim cao hơn.

Lúc hoạt động gắng sức

180 - 240

Khả năng hoạt động của cơ thể tăng lên.

Giải thích: Các vận dộng viên thể thao luyện tập lâu năm thường có chỉ số nhịp tim/phút nhỏ hơn người bình thường. Chỉ số này là 40 - 60 lần/phút lúc nghỉ ngơi, 180 - 240 lần/phút lúc hoạt động gắng sức. Điều này do các vận động viên thể thao thường xuyên, đều đặn luyện tập, có ý thức cố găng trong thời gian lâu dài đã nâng được hiệu suất làm việc của tim. Tim của họ đập chậm hơn, ít hơn mà vẫn cung cấp đủ nhu cầu ôxi cho cơ thể vì mỗi lần đập tim bơm được nhiều máu hơn.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.