Văn học dân gian lớp 7

Bình chọn:
4.5 trên 164 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bình giảng bài thơ Thăng Long thành hoài cổ của Bà Huyện Thanh Quan. Bình giảng bài thơ Thăng Long thành hoài cổ của Bà Huyện Thanh Quan.

Từ nhan đề đến thi liệu, từ phép đối đến cách lựa chọn từ Hán Việt, từ ngôn ngữ trang nhã đến nhạc điệu du dương - tất cả tạo nên màu sắc cổ điển, thi vị. Màu sắc hoàng hôn, bóng tịch dương đã tô đậm chất hoài cổ buồn man mác. Nỗi buồn hoài cổ mang tính nhân văn: nhớ tiếc một thời vàng son của Thăng Long cũng là trở về cội nguồn của dân tộc, tự hào về sức sống và nền văn hiến Đại Việt.

Xem chi tiết
Chân dung Huyện Hinh trong truyện ngắn Đồng hào  có ma của Nguyễn Công Hoan. Chân dung Huyện Hinh trong truyện ngắn Đồng hào có ma của Nguyễn Công Hoan.

Là nhà văn am hiểu sâu sắc xã hội phong kiến, Nguyễn Công Hoan đã khắc hoạ nổi bật tính cách bọn quan lại chuyên ăn hối lộ, chuyên đục khoét, chuyên ăn bẩn... Một trong những viên quan mà ông miêu tả là Huyện Hinh trong truyện ngắn Đồng hào có ma.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Đề  đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương. Phân tích bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương.

Hồ Xuân Hương là một nữ sĩ phóng khoáng, thích thăm thú, du ngoan, cũng thường vung bút đề thơ. Đây là trường hợp hiếm có đối với một người phụ nữ trong xa hội phong kiến. Bài thơ đề nơi nào phải đúng với tình cảm, sự tích nơi đó, xem như cảm nghĩ về nơi được đề.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Bài viết được xem nhiều nhất