Bài tập tình huống GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác

II. Hành động - Bài 3: Tôn trọng người khác


Bình chọn:
3 trên 6 phiếu

Bài học về đạo đức và ý thức công dân rút ra từ bài "Tôn trọng người khác".

Câu 1:

Tôn trọng người khác được thể hiện ở nhiều mặt khác nhau với nhiều đối tượng khác nhau như : với người lớn tuổi hơn mình, với phụ nữ, với người già, người tàn tật, người lao động, em nhỏ... và trong các mối quan hệ khác nhau : trong gia đình, ở nhà trường, ngoài xã hội... Bản thân em có khi nào không tôn trọng người khác không ? Nếu có em định sửa chữa như thế nào ?

Trả lời:

Ví dụ:

- Trong giờ Toán, thầy giáo đang giảng bài nhưng An và Bình ở cuối lớp lại cười đùa nói chuyện với nhau gây mất trật tự lớp học, ảnh hưởng đến các bạn xung quanh.

- Trong rạp chiếu phim trong khi mọi người đagn tập trung xem phim thì Huệ và Lan lại nói chuyện cười đùa rất to đập chân đập tay gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

-  Khi bố mẹ đang giảng giải cho Lan hiểu về lỗi lầm của mình thì Lan lại tỏ thái độ giận dỗi không vừa lòng, cãi lại với bố mẹ và thậm chí vùng vằng quay đi.

Vậy đó là những thái độ thiếu tôn trọng người khác, thể hiện lối sống thiếu văn hóa

Câu 2: Tôn trọng người khác và tự trọng là hai mặt của đạo đức một con người trong quan hệ với mình và với người khác, có liên quan mật thiết với nhau. Em cố gắng tu dưỡng theo quan niệm đó, kể cả phải hạn chế những hành vi có thể vô ý thức (như thấy người tàn tật thì cười, thấy người không may bị ngã thì cười, thấy em có dị tật thì chế nhạo...). Em tự kiểm tra lại có lục nào đã có những thiếu sót đó không ?

Trả lời:

Câu chuyện về thiếu tôn trọng người phụ nữ là vấn đề không hề nhỏ.

- Ngoài việc không cho vợ, con ăn cùng mâm nhà trên, người bố còn tỏ thái độ, hành vi thiếu tôn trọng phụ nữ: phụ nữ chỉ được phép vâng lời, hễ tham gia việc lớn hay nói leo thì đánh đòn.

- Vấn đề thiếu tôn trọng phụ nữ bắt nguồn từ phong tục cổ hủ từ thời xa xưa nhưng vẫn còn tồn tại đến ngày nay chủ yếu là ở các vùng nông thôn và miền dân tộc. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sự tự do của người phụ nữ, cướp đi quyền lợi của người phụ nữ, kìm hãm sự phát triển tài năng của những người phụ nữ.

- Theo em, để khắc phục vấn đề này hiện nay Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp cụ thể như có những điều luật đặt ra để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ. Tuy nhiên vẫn cần phải mở rộng tuyên truyền về những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa về quyền lợi của người phụ nữ, giúp họ tiếp cận tìm hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình và giúp những người xung quanh hiểu hơn về nhười phụ nữ, loại bỏ những suy nghĩ cổ hủ lạc hậu.

Câu 3: Thái độ, hành vi “tôn trọng người khác” ở nơi công cộng, cố gắng thực hiện: đi học, đi họp đúng giờ. Trong lớp, trong hội nghị nên giữ trật tự để nghe thầy cô giảng bài, các bạn phát biểu ý kiến. Khi tranh luận, cần có thái độ hoà nhã, vui vẻ tiếp thu những ý kiến khác vói mình; tự phê bình nghiêm khắc ; phê bình bạn có lí, có tình...

Trả lời:

Thái độ “thiếu tôn trọng người khác” của một số học sinh trong câu chuyện làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của bố mẹ em Hà và cả Hà nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin, ảnh hưởng đến kết quả học tập của em.

Khi nhận ra lỗi lầm của mình họ đã trực tiếp xin lỗi cô và bạn Hà.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan:

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.