Bài tập tình huống GDCD 6

Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở

II. Em suy nghĩ - Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 37 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Ở tình huống 1, em thấy việc làm của Bình đúng hay sai? Vì sao? Nếu em là Bình em sẽ giải quyết như thế nào?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Ở Tình huống l, em thấy việc làm của Bình đúng hay sai ? Vì sao ? Nếu em là Bình em sẽ giải quyết như thế nào ?

Trả lời :

- Trong trường hợp này, hành động của Bình là hoàn toàn sai. Bởi vì Bình đã lẻn vào nhà Luận khi nhà Luận đang khoá và chưa có sự đồng ý của chủ nhà. Do đó, hành vi của Bình là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

- Nếu em là Bình, em sẽ chờ Luận về, được sự đồng ý của chủ nhà em mới vào nhà lấy.

Bài 2

Ở Tình huống 2, hai chú công an có vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của ông Tá không ? Vì sao ?

- Theo em hai chú công an nên hành động như thế nào ?

Trả lời:

- Trong tình huống này, hai chú công an đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân. Bởi vì hai chú đã tự tiện xông vào nhà của ông Tá khi ông chưa cho phép và không có lệnh khám xét từ cấp trên.

- Trong trường hợp này, hai chú công an cần cố gắng giải thích, thuyết phục để nhận được sự đồng ý cho vào nhà khám xét của ông Tá. Nếu không được thì cần phải nhanh chóng xin lệnh khám xét từ cấp trên để hoàn thành nhiệm vụ.

Bài 3

Ở Tình huống 3, bà Hoè có quyền vào khám nhà T không ? Vì sao ?

-   Theo em, làm cách nào bà Hoè có thể xác định được có đúng nhà T lấy tài sản của mình không mà không vi phạm đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác ?

Trả lời:

- Bà Hoè không có quyền vào khám nhà bà T do bà Hoè chưa có bằng chứng xác thực và cũng chưa tận mắt thấy bà T lấy quạt của mình

- Theo em, để bà Hoè xác minh được cái quạt có phải do bà T ăn cắp hay không thì bà Hoè cần nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành lục soát kiểm tra nhà bà T.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu